- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Hành trang du học Phụ huynh học sinh lo lắng gì khi cho con em du...

Phụ huynh học sinh lo lắng gì khi cho con em du học bậc trung học phổ thông ở Canada?

Sau đây là những giải đáp thắc mắc từ chính đại diện của hệ thống trung học phổ thông Nova Scotia trước những lo lắng của quy phụ huynh khi cho con em du học Canada ngay từ bậc trung học:

Xem thêm  Du học Canada ngành truyền thông: Nghề lý tưởng cho những bạn trẻ năng động

phhs1

+ Nova Scotia là nơi có học phí du học trung học phổ thông thấp nhất tại Canada, là bao nhiêu? Vì sao lại thấp nhất Canada? Chất lượng có đảm bảo không?

Đúng là du học Canada bậc trung học phổ thông tại Nova Scotia là thấp nhất. Học phí 2016/2017 khoảng 8,750 CAD/năm (áp dụng từ 15/8/2016, còn hồ sơ đăng ký trước ngày này thì chỉ có 8,500 CAD/ năm). Tổng chi phí ăn ở tất cả khoảng 17,000 CAD/năm. Thấp nhất là do chính sách thu hút nhân tài của tỉnh nhà. Chất lượng thì không phải lo lắng vì đây là hệ thống trường công, được chính phủ đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, học bổng, giáo viên. Chương trình học được công nhận trên toàn Bắc Mỹ. Sinh viên chuyển tiếp vào các trường cao đẳng, đại học danh tiếng trong nước và thế giới.

+ Nova Scotia là một bán đảo rộng lớn 55,000 km2 ( gấp 28 lần TP HCM), nhưng chỉ có 1 triệu dân. Vậy chắc đìu hiu buồn tẻ lắm?

Canada nổi tiếng thế giới là vùng đất rộng người thưa. Nova Scoita không nằm ngoài số đó. Vì một phần lớn diện tích của bán đảo này là những cánh đồng cỏ trải dài ngút tầm mắt, nên có vẻ dân thưa càng thưa hơn. Nhưng thực chất, dân cư tập trung đông đúc ở vùng duyên hải. Đây là một vùng bình yên, an toàn nhưng không tẻ nhạt.

Nơi đây vẫn thường xuyên diễn ra các lễ hội văn hóa, ẩm thực suốt năm. 2015 Nova Scotia có đến 10 sự kiện, lễ hội lớn. Và trong các khu học xá của NSISP, có rất nhiều hoạt động phong phú sôi nổi, 19 tụ điểm thể thao, nhiều nhà hàng, quán ăn, … nên cuộc sống của sinh viên rất năng động.

du-hoc-canada-bac-trung-hoc-pho-thong-nova-scotia-046

+ Là phụ huynh học sinh, cho con đi du học từ lúc tuổi còn nhỏ, tôi khá lo về vấn đề homestay. Họ có phải là người gốc Canada không, hay Mexico, Hàn Quốc, Trung Quốc?Nghe một số vụ ở homestay, vào mùa nghỉ Noel, chủ nhà muốn du học sinh đi chỗ khác ở. Nếu vậy thì con tôi ở đâu lúc đó? Hoặc họ không nấu đồ ăn sáng cho du học sinh, làm tụi nhỏ đi học bị đói.

Thứ nhất, về gia đình người bản xứ cho sinh viên ở dạng homestay, nhà trường chọn lựa rất kỹ càng.Trước khi chọn nơi ở, sinh viên ghi rõ ràng thích gì, không thích gì, dị ứng gì? Không ăn được món ăn gi? Có thích có gia đình có trẻ em, chó mèo hay không? …Để trường chọn nơi ở thích hợp. Họ là người Canada, còn gốc Canada hay không thì không nói là đảm bảo vì Canada có lịch sử nhập cư 200 năm rồi. Nhưng đảm bảo nhà host (gia đình cho sinh viên ở dạng home stay) 100% nói tiếng Anh.

Về 2 vấn đề còn lại, trước khi nhận người vào, chủ nhà và du học sinh đều có những thỏa thuận ngay từ đầu. Rất chi tiết, cụ thể. Nhất là thỏa thuận nấu ăn ngày mấy buổi đều có. Vì thói quen của người Canada là không ăn sáng như người Việt Mình, không ăn cơm, phở. Họ chỉ ăn bánh mì, sandwich, uống sữa là đủ, nên hầu như không nấu ăn sáng. Vậy nên,  sinh viên ở dạng home stay nên có giao kèo rõ ràng chi tiết với chủ nhà từ đầu. Mọi thắc mắc có thể nhờ nhà trường hỗ trợ.

+Việc đi lại từ nhà ở homestay đến trường như thế nào?

Nếu nhà gần trường thì sinh viên mất 5-7 phút đi bộ. Ở xa 1km trở lên thì sẽ có yellow bus đón đưa sinh viên miễn phí. Thậm chí nhiều nhà host sẵn sàng đưa đón học sinh mỗi ngày đi học vì có những nhà nhà host cũng có con cùng độ tuổi.

+Du học Canada bậc trung học phổ thông xong nên vào thẳng đại học hay học cao đẳng rồi hãy liên thông đại học?

Nên học cao đẳng, sau đó chuyển tiếp sang đại học. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể 2 năm đầu đại học. Chương trình cao đẳng tính thực tế cao, đi làm là bắt tay vào việc được ngay. Học cao đẳng rồi chuyển tiếp đại học, bằng cấp vẫn là bằng đại học không khác biệt so với việc học đại học xuyên suốt 4 năm.

du-hoc-canada-bac-trung-hoc-pho-thong-nova-scotia-025

 

 

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...

Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

Mặc dù so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí du học Canada được xem là phải chăng hơn. Canada cũng...
Bài viết liên quan

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...

Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

Mặc dù so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí du học Canada được xem là phải chăng hơn. Canada cũng...

Xin visa Canada không chứng minh tài chính SDS cần thỏa mãn điều kiện gì?

SDS (Study Direct Stream) là chương trình xét duyệt visa ưu tiên giúp quy trình xử lý hồ sơ diễn ra nhanh hơn, được áp dụng...