Những thay đổi mới trong hệ thống xếp hạng định cư Canada

Express Entry (EE) là hệ thống quản lý và tính điểm các hồ sơ định cư Canada theo các nhóm chương trình định cư kinh tế theo diện có tay nghề và kinh nghiệm.

Bắt đầu từ ngày 6 tháng 6 năm 2017, những ứng cử viên của hệ thống Express Entry Canada có anh chị em cùng ở Canada có thể nhận được điểm bổ sung theo Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS). Một thay đổi khác bao gồm các điểm bổ sung được trao cho các ứng viên chứng minh được khả năng tiếng Pháp Những cải tiến này đối với Express Entry là sự xuất hiện gần đây nhất của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC). Một hệ thống Express Entry năng động hơn trong thời điểm hiện tại chính là động lực chính cho các đối tượng nhập cư kinh tế tới Canada.

du-hoc-dinh-cu-canada-10-06-2017-hinh-1

Ngoài các thay đổi đối với CRS, việc đăng ký tại ngân hàng việc làm tại Canada sẽ trở nên không bắt buộc đối với các ứng cử viên không có đề nghị tuyển dụng hoặc đề cử ở cấp tỉnh, mặc dù các ứng cử viên vẫn có thể chọn vào ngân hàng việc làm và theo đuổi các cơ hội việc làm thông qua dịch vụ miễn phí này.

Những thay đổi này, được thông báo lần đầu vào tháng 03/2017 nhưng chỉ mới bắt đầu áp dụng trong đầu tháng 6 cùng năm.

Thay đổi ngày 6 tháng 6: Những ai sẽ bị ảnh hưởng?

du-hoc-dinh-cu-canada-10-06-2017-hinh-2

Trái ngược với những thay đổi được đưa ra vào tháng 11 năm ngoái, không có ứng viên nào nhận thấy điểm CRS của họ giảm xuống donhững thay đổi được đưa ra vào ngày 06/06/2017.  Cụ thể, nhiều ứng cử viên sẽ giữ nguyên điểm số định cư hiện tại của họ, trong khi một số ứng cử viên khác- cụ thể là những người có anh chị em ruột Ở Canada và những người khả năng tiếng Pháp đã được chứng minh sẽ được cộng thêm điểm định cư.

Xem thêm  Có một nơi biến “Giấc mơ Canada” thành hiện thực – Đó chính là Học viện bách khoa SAIT

Mặc dù mỗi điểm đều CRS có giá trị đối với các ứng cử viên, nhưng một số yếu tố khác mới được bổ sung vẫn được cho là đáng giá hơn một cách đáng kể. Cụ thể, các thí sinh có anh chị em ruột ở Canada có thể có thêm được cộng thêm 15 điểm, và các ứng viên có khả năng của Pháp có thể đạt được 15 hoặc 30 điểm. Trong khi các ứng viên đủ cả 2 điều kiện sẽ nhận têm từ 50 hoặc 200 điểm và ứng cử viên với đề cử của tỉnh được 600 điểm. Và yếu tố thứ hai là yếu tố có giá trị nhất trong lần đổi mới trong hệ thống xếp hạng định cư Canada này.

Phát biểu về những cải tiến này, Bộ trưởng Nhập cư Canada Ahmed Hussen cho biết “Các chương trình nhập cư kinh tế do hệ thống Express Entry quản lý thu hút những người nhập cư có trình độ và tay nghề cao. Các doanh nghiệp cũng buộc phải hỗ trợ một tay về vấn đề tuyển dụng để giúp phát triển và củng cố nền kinh tế Canada.”

Tại sao việc có anh chị em ruột tại Canada lại được chấp nhận định cư dễ dàng hơn?

du-hoc-dinh-cu-canada-10-06-2017-hinh-3

Theo IRCC, việc ứng cử viên có thêm anh chị em ruột ở Canada đã được chứng minh là sẽ giúp cải thiện vấn đề tương tác xã hội và giúp thúc đẩy sự hòa nhập của họ vào cuộc sống mới tại Canada”.

Xem thêm  Tỉnh British Columbia đẩy mạnh nhập cư cho nhóm ngành Công nghệ thông tin

Chứng minh trình độ tiếng Pháp

Những cá nhân muốn định cư tại Canada trước tiên phải làm bài kiểm tra ngôn ngữ được chính phủ Canada công nhận bằng tiếng Anh/ hoặc tiếng Pháp. Trong tổng số 1.200 điểm có sẵn trong CRS, 136 điểm có thể được trao cho khả năng của một ứng viên với ngôn ngữ thứ nhất, với 24 điểm sẽ được cộng thêm cho khả năng ngôn ngữ thứ hai. Thêm vào đó, ứng viên còn được cộng thêm hơn 100 điểm cho kỹ năng sử dụng kết hợp cả ngôn ngữ chính thứ nhất và ngôn ngữ chính thứ hai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *