- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Kinh nghiệm du học Những kỹ năng sống còn đối với sinh viên du học Canada

Những kỹ năng sống còn đối với sinh viên du học Canada

Cananda là quốc gia sở hữu chất lượng giáo dục và điều kiện sống vào hàng nhất nhì thế giới. Bên cạnh đó, đây còn là nước có chính sách nhập cư cực kỳ cởi mở. Thế nên du học Canada đang trở thành xu hướng học tập lý tưởng với đông đảo sinh viên quốc tế, trong đó có cả sinh viên Việt Nam.

Xem thêm  Du học Canada bằng tiếng Pháp, tại sao không ?

Với kinh nghiệm sống hạn chế, hầu hết các bạn HSSV khi vừa mới bắt đầu cuộc sống tự lập thường gặp không ít bỡ ngỡ. Chưa kể là các em còn có nhiệm vụ theo đuổi các chương trình đạo tạo bằng ngôn ngữ quốc tế nên lại càng thêm áp lực. Do đó, chúng tôi nhận thấy việc chia sẻ những kỹ năng sống cho các em là điều vô cùng cần thiết. Hãy điểm lại xem trong những kỹ năng dưới đây bạn đã còn thiếu điều gì để trang bị ngay nhé!

Kỹ năng tự lập

Trong thời gian du học, người thân chính là nguồn động viên tinh thần và hậu thuẫn tài chính đắc lực cho du học sinh. Tuy nhiên, các bạn sẽ vẫn phải tự lo cho các vấn đề sinh hoạt hằng ngày và tự đưa ra những lựa chọn quan trọng cho tương lai của mình. Đây chính là điểm khác của cuộc sống du học nước ngoài so với những bạn chọn học tại các trường đại học trong nước.

Chắc chắn nhiều bạn du học sinh sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu vì chưa quen với múi giờ mới. Tuy nhiên, nếu cố gắng điều chỉnh đồng hồ sinh học, bạn sẽ chỉ mất khoảng 1 tuần để thích nghi. Tiếp đến là vấn đề “sốc văn hóa” thường biểu hiện bằng tâm trạng buồn rầu, chán nản của sinh viên trước những khác biệt về lối sống và suy nghĩ của mình với người xung quanh. Đây là trở ngại mà SV  đi du học Canada nào cũng gặp phải và nếu xử lý không khéo, chúng sẽ ảnh hưởng đến cả tiến độ học tập của bạn đấy!

kinh-nghiem-du-hoc-canada-21-08-2016-7

Tự lập cũng cần có bí quyết và một trong những cách khởi đầu tốt nhất là lên kế hoạch học tập và đặt ra deadlines cụ thể cho từng mục tiêu của mình. Có như vậy, bạn mới kiểm soát tốt quỹ thời gian của mình và tránh được tình trạng quá tải. Tiếp đến, du học sinh cũng nên lập thời gian biểu cho cả những sinh hoạt thường nhật như nấu ăn,chơi thể thao, giặt quần áo, làm thêm, nghỉ ngơi… Các bạn hãy cứ tuân thủ theo giờ giấc đã đặt ra từ trước để tự hình thành thói quen làm việc theo kế hoạch cho mình. Được như vậy, du học sinh sẽ không còn sợ phải tự lập nữa mà còn xem đây là điều thú vị.

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Trong quá trình du học Canada, bạn chắc chắn sẽ có cơ hội gặp gỡ những người bạn nước ngoài và giao lưu với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Điều này mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm hay ho cùng với những mối quan hệ có thể giúp ích sau này .

kinh-nghiem-du-hoc-canada-21-08-2016-1

Bí quyết để có nhiều bạn là hãy trở nên vui vẻ và cởi mở ở bất cứ nơi nào bạn đi qua, cố gắng gắn kết với họ bằng những điểm chung và mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau. Dù ở trong lớp học, trên xe buýt hay sinh hoạt trong các câu lạc bộ đội nhóm, hãy chắc rằng những đám đông xa lạ đó đều biết đến sự tồn tại của mình. Đặc biệt, du học sinh còn có thể tận dụng các công cụ Facebook, skype, Yahoo Messenger như một cách thuận tiện để liên lạc với những người mà bạn quan tâm.

Kỹ năng quản lý tốt các khoản chi tiêu

Ngoài học phí và phí ăn ở, chắc chắn sinh viên sẽ còn tốn thêm một khoản không nhỏ cho việc mua sắm và giải trí. Thêm vào đó, chi phí cho các mục này tại Canada lại rất chênh lệch so với Việt Nam. Cho nên hãy học cách xài tiền có kế hoạch dù gia đình bạn có khá giả cách mấy.

kinh-nghiem-du-hoc-canada-21-08-2016-2

Để làm chủ được túi tiền của mình, du học sinh nên lập ra bảng chi tiêu theo từng tháng, từng tuần hay thậm chí là mỗi ngày với danh sách những gì cần thiết để mua. Đặc biệt, các bạn cũng đừng quên ghi chú lại những khoản phát sinh ngoài dự kiến và tự tính xem chúng sẽ chiếm bao nhiêu % trong ngân quỹ của mình. Đồng thời, hãy lưu lại thông tin cụ thể về số tiền tiết kiệm được (nếu có). Đừng xem nhẹ việc quản lý chi tiêu vì nó còn quyết định đến tương lai sau này của bạn!

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...

Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

Mặc dù so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí du học Canada được xem là phải chăng hơn. Canada cũng...
Bài viết liên quan

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...

Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

Mặc dù so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí du học Canada được xem là phải chăng hơn. Canada cũng...

Xin visa Canada không chứng minh tài chính SDS cần thỏa mãn điều kiện gì?

SDS (Study Direct Stream) là chương trình xét duyệt visa ưu tiên giúp quy trình xử lý hồ sơ diễn ra nhanh hơn, được áp dụng...