Những chính sách định cư tốt nhất dành cho sinh viên du học Canada

Canada đang là một trong nhưng quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất thế giới. Ngoài việc sở hữu một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới, chính phủ nước này còn có một loạt các chính sách định cư Canada cũng vô cùng thoáng cho sinh viên quốc tế. Sau đây là tổng hợp những chính sách định cư mà các bạn trẻ cần biết khi đi du học Canada:

  1. Chính sách định cư bang British Columbia (B.C)

du-hoc-dinh-cu-canada-16-12-2016-1

Theo chính sách hiện hành, bang British Columbia sẽ cấp giấy phép thường trú nhân cho 2 đối tượng sinh viên quốc tế sau đây:

+ Sinh viên đang học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ (Post Graduates):

  • Thời gian học ít nhất 2 năm.
  • Nghiên cứu một trong các lĩnh vực Tự nhiên; Khoa học ứng dụng và Khoa học Sức khoẻ như: Nông nghiệp; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Công nghệ cao; Toán học; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên; Vật lý học; Sinh học và Y tế;.
  • Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia
  • Nếu thỏa mãn điều kiện này, các bạn không cần Job Offer mà vẫn có thể nộp đơn xin định cư Canada.

+ Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp:

  • Có bằng đại học; cao đẳng hoặc chứng chỉ
  • Thời gian tối thiểu 8 tháng
  • Đã có việc làm tại bang British Columbia.
  • Có ý định định cư tại các bang của Canada (ngoại trừ Quebec)
  1. Chính sách định cư bang Ontario

du-hoc-dinh-cu-canada-16-12-2016-2

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 3 dạng sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại bang Ontario:

+ Đối với sinh viên quốc tế nói chung:

  • Có một công việc làm toàn thời gian
  • Đã hoàn thành ít nhất 50% chương trình học
  • Theo học tại hệ thống trường cao đẳng hoặc đại học công lập
  • Đang theo học chương trình có thời từ 2 năm trở lên

+  Sinh viên ngành Phi công

  • Theo học chương trình đào tạo Phi công
  • Tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại trường đại học công ở bang Ontario
  • Có dự định sống và làm việc tại bang Ontario
  • Nộp hồ sơ định cư trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân
  • Đủ yêu cầu trình độ Tiếng Anh/ Tiếng Pháp
  • Không vi phạm luật pháp Canada

+ Sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ

  • Tốt ngiệp tại trường đại học công lập của Canada
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Không vi phạm luật pháp Canada
  1. Chương trình định cư đề cử bang New Brunswick

du-hoc-dinh-cu-canada-16-12-2016-3

Bang New Brunswick đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực để phát triển bang bằng chương trình định cư diện “Skilled Worker”. Theo đó, các ứng viên đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ được cấp thường trú dân tại địa phương này:

  • Ở độ tuổi từ 22 đến 55.
  • Có trình độ tiếng Anh nhất định
  • Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động tại địa phương trên một năm .
  1. Đinh cư tại bang Manitoba sau 6 tháng tốt nghiệp, không xét điểm

du-hoc-dinh-cu-canada-16-12-2016-4

Đây là chính sách định cư Canada chỉ được áp dụng chỉ với sinh viên học tập tại các trường thuộc bang Manitoba. Sau khi tốt nghiệp và làm việc với thời gian tối thiểu 6 tháng tại địa phương, sinh viên quốc tế được phép nộp hồ sơ xin định cư Canada mà không cần người bảo lãnh hay dựa vào hệ thống tính điểm.
 

5. Chính sách định cư Canada bang Saskatchewan

du-hoc-dinh-cu-canada-16-12-2016-5

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện:

  • Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng/đại học
  • Được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di Trú Canada (CIC)
  • Hiện có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ 1 công ty tại Saskatchewan
  • Có dự định sinh sống tại Saskatchewan

Hoặc:

  • Từng có tối thiểu 6 tháng hoặc đang nhận được lời mời làm việc với thời gian tương đương trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan
  • Vợ/chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan
  1. Chương trình định cư đề cử bang Nova Scotia

du-hoc-dinh-cu-canada-16-12-2016-6
Chương trình định cư đề cử của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, với các điều kiện phê duyệt đơn giản như sau:
Độ tuổi 21 – 55

  • Tìm việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần.
  • Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ ở bất cứ đâu
  • Trình độ tiếng Anh IELTS tối thiểu 6.0
  • Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên
  • Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia
  1. Bang Quebec – Chính sách định cư PEQ nhanh nhất cho du học sinh

du-hoc-dinh-cu-canada-16-12-2016-7
Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ ngà 04/2014 chính quyền bang Quebec đã lập chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program). Theo đó, sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt hồ sơ trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

  • Học tập tại trường Đại học của bang trong thời gian từ 2 năm trở lên
  • Trình độ tiếng Pháp phải đạt trình độ trung cao trở lên

Hiện tại, chương trình định cư PEQ được xem là chương trình định cư dễ dàng nhất Canada (kể cả so với chương trình định cư bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp, các bạn cũng có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường bang Quebec chỉ định thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada.