Những ai có thể định cư Canada theo diện CEC?

Ngoài vị thế là một trong những quốc gia lớn nhất trên thế giới, Canada còn là một nơi tuyệt vời để học sinh quốc tế ở mọi lứa tuổi đến học tập và khám phá. Không chỉ sở hữu thác nước đẹp nhất thế giới Niagara và hay những ngọn núi phủ tuyết tuyệt đẹp ở Quebec, Canada còn là một vùng đất đáng sống với nhiều thành phố tuyệt vời như Vancouver, Toronto và Calgary. Theo Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada, mỗi năm có hơn 200.000 sinh viên quốc tế và các nhà nghiên cứu chọn học mỗi năm tại Canada. Hãy tưởng tượng bạn sẽ được sống tại đây trong khi theo đuổi các chương trình giáo dục chất lượng cao hoặc xa hơn nữa là định cư sau khi du học tại Canada.

Lại nói về việc định cư sau du học, Canadian Experience Class (CEC) hiện đang là cơ hội định cư phù hợp cho những du học sinh đã ra trường dưới danh nghĩa những người lao động nước ngoài tại Canada. Để tham gia chương trình CEC các ứng viên phải thỏa những điều kiện sau:

  • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thuộc diện đòi hỏi trình độ cao;
  • Thời điểm làm việc tại Canada không cách xa thời gian nộp đơn định cư quá 3 năm (đương đơn không thất nghiệp tại Canada quá 3 năm trước khi nộp đơn);
  • Ứng viên phải sử dụng thành thạo một trong những ngôn ngữ chính thức của Canada. Mức độ thành thạo theo yêu cầu sẽ được quyết định bởi ngành nghề yêu cầu;
  • Bạn phải lên kế hoạch sống ở ngoài tỉnh Quebec

*Lưu ý:

– Các đối tượng sẽ được ưu tiên trong chương trình CEC bao gồm: những người tốt nghiệp bậc trung học và sau trung học tại Canada; hoặc những người sở hữu bằng cấp nước ngoài từ một nền giáo dục tiên tiến được trao chứng nhận giáo dục ECA.

– Đương đơn sẽ phải tham gia một bài kiểm tra ngôn ngữ bắt buộc gồm các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết để chứng tỏ rằng bạn đáp ứng các yêu cầu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

– Trình độ công việc của bạn được xác định dựa trên Hệ thống Phân loại nghề nghiệp Canada (NOC).

– Người được mời nộp đơn được xem là “ứng viên chính”. Nếu bạn đã có gia đình và vợ hoặc chồng của bạn là một nước ngoài sống tại Canada, và người đó cũng đáp ứng các yêu cầu, cả hai có thể cùng thực hiện chung một hồ sơ thường trú nhân để được xét duyệt nhanh chóng hơn.

CEC – Con đường trở thành thường trú nhân của du học sinh quốc tế

Chương trình CEC cung cấp các con đường nhanh nhất và đơn giản nhất để sinh viên du học Canada có thể trở thành thường trú nhân và định cư Canada sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, Chương trình Canada Experience Class ghi nhận những những lợi ích mà các ứng viên đã đem lại cho nền kinh tế Canada sau một khoảng thời gian học tập và làm việc tại Canada.

Sau khi hoàn tất các chương trình hoặc khóa học tại một ngôi trường của Canada, sinh viên quốc tế có thể ở lại quốc gia này làm việc tối đa 3 năm thông qua Giấy phép Làm việc sau tốt nghiệp ( PGWPP – Post Graduation Work Permit). Trong thời gian này, nếu ứng viên đã có trên 12 tháng làm việc trong lĩnh vực trình độ cao, thì hồ sơ của ứng viên sẽ được đẩy vào hệ thống Express Entry theo chương trình CEC.

Ngoài ra, bên cạnh việc trở thành thường trú nhân qua chương trình CEC, sinh viên quốc tế cũng có thêm những sự lựa chọn khác để định cư Canada thông qua các chương trình “Đề cử tỉnh bang” hay còn gọi là PNP (Provincial Nominee Program) sau một thời gian làm việc tại Canada. 

 

  • Tuanhuy Nguyen

    Xin liên lạc với tôi, phone :0903123657