- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Hành trang du học Nhìn thẳng vào những khó khăn của một du học sinh tại...

Nhìn thẳng vào những khó khăn của một du học sinh tại Canada!

Sở hữu nền giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới, Canada từ lâu đã được xem là một địa chỉ du học đáng tin cậy.  Tuy nhiên, đối với HSSV Việt Nam, du học Canada là cơ hội tốt nhưng cũng đi kèm nhiều thách thức mà các bạn HSSV phải vượt qua để thành công. Dưới đây là chia sẻ về 3 thách thức phổ biến nhất cho bạn nào muốn trải nghiệm Canada!

Xem thêm  Từ vô gia cư, tôi đã tốt nghiệp xuất sắc đại học hàng đầu Canada như thế nào?

Thay đổi phương thức học tập

Dù đã bỏ thời gian tìm hiểu về hệ thống giáo dục và phương pháp học tập ở Canada, nhưng hầu hết du học sinh Việt Nam vẫn cảm thấy bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp cận với một trong những nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới này.

Không ít bạn đã “sốc” trước những tình huống kiểu như: một ngày đến lớp nghe giáo sư thông báo rằng: “Nếu học viên nào thắc mắc gì về nội dung buổi học thì đặt câu hỏi, còn không có câu hỏi nào thì lớp nghỉ”. Tương tự, những thói quen xấu như không chuẩn bị bài trước khi lên lớp, đi học trễ giờ, thiếu sự nhiệt tình trong làm việc nhóm, ngại phát biểu hoặc tranh luận với giảng viên… đều sẽ là những trở ngại. Trên thực tế thì điều này đã khiến cho không nhiều du học sinh Việt Nam không đuổi kịp chương trình học và khó hòa nhập mình vào môi trường mới tại Canada.

du-hoc-canada-29-08-2016-2

Có 2 bí quyết để vượt qua được những thách thức trên, bao gồm:

Thứ nhất là tận dụng tất cả mọi cơ hội để tiếp xúc, tương tác với giảng viên. Cụ thể, các bạn hãy chủ động hỏi và tranh luận với thầy cô trong giờ học như một cách hiệu quả để du học sinh hiểu bài và nắm bài tốt nhất. Giảng viên ở tất cả các cấp học đều khuyến khích học viên thể hiện quan điểm cá nhân. Do vậy, họ chỉ thực hiện vai trò là người gợi mở vấn đề và tạo điều kiện để sinh viên chủ động tìm tòi và lĩnh hội kiến thức.

Thứ 2 là tự học. Sở dĩ phương pháp tự học và tự nghiên cứu được xem là “thượng sách” đối với du học sinh vì thời lượng lên lớp mỗi môn học không nhiều. Với cách học ở phương Tây, sinh viên buộc phải dùng thời gian rãnh để hoàn thành bài tập về nhà (home assignement), bài đọc (reading assignment) và bài viết (paper). Theo đó, các tư viện trường chính là không gian lý tưởng để sinh viên thực hành phương pháp tự học. Lợi ích mà phương pháp học này mang đến cho sinh viên đó là khả năng tư duy độc lập, tìm tòi và sáng tạo mọi lúc, mọi nơi!

Thách thức tự lập

du-hoc-canada-29-08-2016-1

Cuộc sống xa nhà là khó khăn đầu tiên mà các bạn du học sinh phải đối mặt. Vừa đến bên này, các bạn lập tức phải tự mình toan lo rất nhiều thứ để làm quen dần với với cuộc sống ở kí túc xá hoặc những ngôi nhà trọ. Tiếp đến là việc đi bus tới trường; tự giặt quần áo và chuẩn bị các bữa ăn; chăm dóc tốt cho sức khỏe bản thân và đặc biệt là tự điều hòa các mối quan hệ. Tất cả những điều này sẽ rất cần đến sự nghiêm khắc, kỷ luật và tinh thần trách nhiệm của chính bạn. Nhiều du học sinh chia sẻ rằng mình

đã cảm thấy cực kì stress và nản trong khoảng thời gian này, nhưng khi vượt qua được thì các bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Xem thêm  Học bổng du học Canada tại Cao đẳng lớn nhất Ottawa

Bài toán chi tiêu

du-hoc-canada-29-08-2016-3

Nguồn tài chính để lo cho việc đi du học bao giờ cũng là một khoản tài chính lớn. Bên cạnh học phí thì một phần không nhỏ trong số đó là các khoản sinh hoạt phí bao gồm: nhà ở, xe cộ, mua sắm, du lịch, và muôn vàn khoản phí không tên khác. Theo ước tính thì mức sinh hoạt phí trung bình của SV du học Canada dao động từ 10.000 C$ đến 15,000C$/ năm. Tuy nhiên nếu tiêu không có kế hoạch thì các bạn vẫn có thể lâm vào tình trạng thiếu hụt tài chính nghiêm trọng.

Những giải pháp hữu hiệu cho vấn đề tài chính này gồm có: lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng, tìm việc làm thêm trong trường hoặc ngoài trường (cần có Giấy phép lao động); tham dự các chương trình thực tập (Internship) hoặc Liên kết làm việc (Co – op).

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...

Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

Mặc dù so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí du học Canada được xem là phải chăng hơn. Canada cũng...
Bài viết liên quan

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...

Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

Mặc dù so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí du học Canada được xem là phải chăng hơn. Canada cũng...

Xin visa Canada không chứng minh tài chính SDS cần thỏa mãn điều kiện gì?

SDS (Study Direct Stream) là chương trình xét duyệt visa ưu tiên giúp quy trình xử lý hồ sơ diễn ra nhanh hơn, được áp dụng...