- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Kinh nghiệm du học Nên du học Canada từ bậc THPT hay đại học?

Nên du học Canada từ bậc THPT hay đại học?

Tại Việt Nam, HSSV thường bắt đầu đi du học Canada ở 2 lứa tuổi phổ biến 16 và 18, tương đương với 2 bậc học là THPT và cao đẳng/ đại học. Về việc này, nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn để chọn ra một thời điểm thích hợp nhất để cho con mình bắt đầu tiếp xúc với môi trường học tập tại nước ngoài. Để tìm ra câu trả lời cụ thể và chính xác nhất cho trường hợp của mình, mời bạn cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm.

Xem thêm  Điều kiện du học và điều kiện săn học bổng Canada 2017

Du học Canada bậc THPT

Theo các kết quả nghiên cứu xã hội học, trẻ ở độ tuổi 16 đã bắt đầu có khả năng suy nghĩ độc lập và biết tự chủ trong các vấn đề sinh hoạt cá nhân. Do đó, hầu hết các nhà giáo dục đều cho rằng học sinh ở độ tuổi 16 là đối tượng thích hợp nhất để để bắt đầu đi du học Canada. Với trường hợp này, thay vì tiếp tục học chương trình lớp 10 tại Việt Nam, các em sẽ  tiến hành xét tuyển vào các trường THPT ở Canada để được tiếp nhận các chương trình đào tạo chuyên sâu theo tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế.

kinh-nghiem-du-hoc-canada-20-08-2016-3

Xem thêm  Du học Canada 2019 cần chứng minh tài chính bao nhiêu ?

*Ưu điểm:

Tại Canada, chương trình học thuật được thiết kế cho học sinh trung học thường phải đảm bảo tốt cả 2 nội dung về kiến thức phổ thông lẫn hướng nghiệp. Điều này có nghĩa là bậc THPT sẽ là bước đệm vững chắc để các em tiến đến chương trình cao đẳng – đại học thích hợp nhất với mình trong tương lai.

Việc bắt đầu hành trình du học Canada từ bậc THPT sẽ giúp cho trẻ học ngoại ngữ tốt trong môi trường sử dụng tiếng Anh 100%.

Thêm vào đó, các em sẽ được rèn dũa phong cách sống tự lập từ trường lớp, thầy cô và bè bạn. Đặc biệt, trong môi trường quốc tế, du học sinh sẽ nhanh chóng học tập được những đức tính tốt của người phương Tây như lối suy nghĩ sáng tạo và hành động quyết đoán, điều mà hầu như hệ thống giáo dục tại Việt Nam còn thiếu.

Chưa hết, lứa tuổi thiếu niên là thời điểm trẻ tạo lập được những tình bạn thuần túy đúng nghĩa với những ai có cùng điểm chung về nhân sinh quan và sở thích. Đây là mối quan hệ mà các em khó có thể xây dựng được ở ở môi trường đại học. Trên thực tế, hầu hết các trẻ du học Canada từ bậc phổ thông đều có nhóm “nhóm bạn ruột” của mình.

Việc du học Canada từ tuổi 16 chỉ có một nhược điểm duy nhất là phụ huynh sẽ phải trả học phí cho cấp trung học cao hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên, đây là điều không đáng ngại vì nếu tốn kém một chút mà tương lai con em mình được đảm bảo thì phụ huynh nào cũng sẵn lòng!

Du học Canada bậc đại học:

Nếu chọn phương án du học Canada từ bậc đai học, HSSV Việt cần chuẩn bị đủ 2 điều kiện gồm: điểm tổng kết các môn học cao và khả năng tiếng Anh tốt. Đây là phương án du học tiết kiệm dành cho các em vừa tốt nghiệp lớp 12.

kinh-nghiem-du-hoc-canada-20-08-2016-2

*Ưu điểm: Ưu điểm lớn của phương án này là những gia đình không có ngân sách “khủng” vẫn có thể cho con đi du học.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của các bạn cưu sinh viên thì phương án này có nhược điểm lớn là tốn thời gian. Cụ thể là các em bị trễ mất 3 năm để trau dồi khả năng dư duy, tự lập và sáng tạo so với các bạn học THPT tại Canada. Chưa kể là trên thực tế có nhiều bạn phải mất thêm 1 -2 năm để học chương trình dự bị hoặc trang bị tiếng Anh mới có thể theo đuổi được chương trình chính khóa. Thêm vào đó, tiến độ thích nghi của các em với môi trường học tập và xã hội tiên tiến của Canada cũng sẽ bị hạn chế.

Xem thêm  Thực tế du học Canada khác xa với bạn nghĩ như thế nào?

Việc du học Canada từ bậc THPT hay đại học đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, với xu hướng đầu tư “đến nơi”, hiện ngày càng nhiều bậc phụ huynh Việt chọn cho con em mình bắt đầu tại các trường THPT Canada để có điều kiện học tập tốt nhất. Đồng thời, đây cũng đang là lựa chọn được nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá cao. Với những thông tin vừa rồi, trang tin duhoc-canada.vn hy vọng đã có thể cung cấp các kiến thức cần thiết cho các em HSSV và phụ huynh lựa chọn được thời điểm du học phù hợp nhất cho mình. Trân Trọng!

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...

Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

Mặc dù so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí du học Canada được xem là phải chăng hơn. Canada cũng...
Bài viết liên quan

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...

Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

Mặc dù so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí du học Canada được xem là phải chăng hơn. Canada cũng...

Xin visa Canada không chứng minh tài chính SDS cần thỏa mãn điều kiện gì?

SDS (Study Direct Stream) là chương trình xét duyệt visa ưu tiên giúp quy trình xử lý hồ sơ diễn ra nhanh hơn, được áp dụng...