- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Câu hỏi thường gặp Làm thế nào để biết chương trình du học Canada của bạn...

Làm thế nào để biết chương trình du học Canada của bạn có đủ điều kiện để định cư hay không?

Cơ quan Di trú, Tị nạn và quốc tịch Canada  (IRCC) luôn khuyến cáo các sinh viên quốc tế nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn chương trình du học Canada, đặc biệt là với những bạn có ý định ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Bởi lẽ không phải tất cả các chương trình học tại Canada đều đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc (PGWP) sau khi tốt nghiệp.

du-hoc-dinh-cu-canada-21-07-2017-hinh-1

Gần đây, một công dân Hoa Kỳ tên là Yescenya Bigford, đã suýt phải rời khỏi Canada sau khi tốt nghiệp vì chương trình mà cô theo học tại Trường Anderson College (Toronto) không đủ điều kiện để được nhận PGWP. Được biết, trường Anderson College là một trường đại học tư thục, và không nằm trong danh sách các cơ sở giáo dục được chỉ định của chính phủ liên bang. Mặc dù trên website của mình, Trường Anderson College đã khẳng định rằng sinh viên quốc tế của họ sẽ được cấp giấy phép làm việc. Sau đó, thông báo không chính xác này mới được xóa bỏ. Để xử lý trường hợp của Yescenya Bigford, các quan chức của CBSA (Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada) đã cho phép cô ở lại Canada nhưng chỉ làm khách trong một năm. (Theo canadastudynews.com)

Theo CBC Toronto, một số trường cao đẳng nghề tư thục khác ở Ontario cũng đã làm cho sinh viên du học tại Canada ngộ nhận bằng cách quảng cáo sai về khả năng xin được giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian qua, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) cũng đã giải quyết nhiều trường hợp tương tự.

Ai sẽ có đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc?

Rất nhiều sinh viên quốc tế đang học tại các trường cao đẳng và đại học ở Canada có dự định ở lại đây làm việc sau khi tốt nghiệp. Nhưng chỉ với những chương trình toàn thời gian được cấp bởi những trường công lập được công nhận bởi chính phủ, sinh viên quốc tế mới được cấp giấy phép làm việc tại Canada trong thời gian tối đa là 3 năm. Giấy phép này sẽ giúp họ làm việc cho tất cả các nhà tuyển dụng tại Canada trong bất kỳ ngành nghề (hợp pháp) nào. Đương đơn không bắt buộc phải có sẵn một công việc tại Canada vào thời điểm nộp đơn.

Xem thêm  Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

du-hoc-dinh-cu-canada-21-07-2017-hinh-2

Hầu hết các cơ sở giáo dục sau trung học thuộc hệ công lập đều có đủ điều kiện tham gia chương trình PGWP. Tuy nhiên, giống như trường hợp của Yescenya, sinh viên quốc tế đăng ký học tại trường đại học tư thục hoặc trường cao đẳng nghề (không cấp văn bằng) sẽ không được cấp giấy phép làm việc. Ngoài ra, trang web của IRCC cũng cho biết thêm là một số trường cao đẳng và đại học tư thục tại Quebec đang áp dụng các quy tắc giáo dục tương tự như các trường công lập, những trường này cũng đủ điều kiện tham gia chương trình.

Xem thêm  Điểm qua những vấn đề trọng yếu của chính sách định cư du học Canada 2017

>> Xem thêm: Chương trình định cư Canada diện tay nghề

Những hạn chế về điều kiện tham gia chương trình PGWP là gì?

Theo IRCC, những ứng viên tương lai cho chương trình PGWP phải có giấy phép học tập hợp lệ và đã hoàn tất các nghiên cứu toàn thời gian với lộ trình học tối thiểu là ít nhất tám tháng. Những hạn chế khác áp dụng dựa trên loại hình trường và chương trình học mà sinh viên quốc tế lựa chọn.

du-hoc-dinh-cu-canada-21-07-2017-hinh-3

Với hơn 125.000 giấy phép học tập được chính phủ Canada cấp vào năm ngoái (năm 2016), sinh viên quốc tế vẫn luôn được khuyến khích vào Canada để học tập và làm việc sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, IRCC yêu cầu người nộp đơn xin giấy phép học tập phải tìm hiểu trước các cơ sở giáo dục dự kiến và liên hệ với Bộ Giáo dục của tỉnh để xác định liệu chương trình học của mình có phù hợp với chương trình PGWP hay không. Điều này rất quan trọng, bởi vì giấy phép làm việc (PGWP) cũng chính là tấm vé thông hành để sinh viên quốc tế theo đuổi con đường định cư vĩnh viễn tại “xứ sở lá phong”.

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...
Bài viết liên quan

Top 12 quốc gia với chính sách việc làm rộng mở nhất cho du học sinh

Khi lựa chọn điểm đến du học, có nhiều yếu tố cần xem xét, trong đó chính sách việc làm cho du học sinh...

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...