- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Câu hỏi thường gặp Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu tiền?

Mặc dù so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí du học Canada được xem là phải chăng hơn. Canada cũng có chính sách cho phép sinh viên vừa học vừa làm thông thoáng. Tuy nhiên, những điều này không đồng nghĩa bạn không cần chuẩn bị tiềm lực tài chính đảm bảo.

Trái lại, vấn đề tài chính du học Canada hay du học đến bất cứ quốc gia nào khác cũng nên được quan tâm hàng đầu.Bởi lẽ đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khâu xin visa và đảm bảo quá trình học tập có diễn ra suôn sẻ hay không. Không phải lúc nào sinh viên cũng nhận được học bổng, hỗ trợ tài chính hay có thể trang trải mọi thứ từ việc làm thêm.

Vậy nếu muốn du học Canada cần chuẩn bị tài chính bao nhiêu thì gọi là đảm bảo? Đi tìm lời đáp cho câu hỏi này, bạn đừng quên tham khảo các khoản liệt kê chi tiết dưới đây để tính toán ngân sách phù hợp.

>> Xem thêm: Giải pháp du học Canada không cần IELTS 2020

Dù du học đến quốc gia nào bạn cũng nên cân nhắc đến vấn đề tài chính

Học phí

Các trường ở Canada áp dụng mức học phí riêng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chương trình học, cấp bậc, chương trình có co-op không, tỉnh bang/thành phố nào…

Học phí bậc trung học phổ thông

Học phí cho một năm học trung học ở Canada từ 8.500 – 15.000 CAD (tùy trường). Du học Canada bậc trung học là cách giúp các em học sinh tiếp cận sớm môi trường học thuật quốc tế, rèn luyện tính tự lập, sự tự tin, trau đồi ngoại ngữ và tiếp cận các cao đẳng, đại học Canada dễ dàng hơn.

Học phí bậc cao đẳng, đại học

Theo Cơ quan thống kê Canada, mức học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế bậc cao đẳng từ 11.000 – 17.000 CAD/năm, bậc đại học từ 13.000 – 30.000 CAD/năm. Thông thường, các chương trình học về nghệ thuật và nhân học có mức học phí thấp hơn những chương trình học về kinh doanh, quản lý, kỹ thuật và y dược.

Học phí bậc sau đại học

Mức học phí trung bình cho các chương trình sau đại học ở Canada là 11.000 – 19.000 CAD/năm (tùy chương trình).

Bảng tham khảo học phí trung bình áp dụng cho sinh viên quốc tế tại các tỉnh bang của Canada 

Tỉnh bang Đại học (CAD/năm) Thạc sĩ (CAD/năm)
Prince Edward Island 21.525 11.905
Nova Scotia 17.662 18.907
Quebec 21.857 15.392
Manitoba 15.582 10.995
Alberta 21.548 11.804
Newfoundland và Labrador 12.035 4.087
New Brunswick 14.290 11.593
Ontario 34.961 21.686
Saskatchewan 20.211 6.032
British Columbia 25.472 16.988

Ngoài học phí, trong quá trình chuẩn bị du học Canada, học sinh, sinh viên sẽ đóng các khoản khác bao gồm:

 • Lệ phí ghi danh: 50 CAD – 250 CAD (tùy trường và không hoàn lại)
 • Lệ phí visa từ 180 USD -183 USD* bao gồm 115 USD visa du học + 65 USD phí sinh trắc học biometric + 3 USD (nếu muốn gửi kết quả về thẳng nhà) (lệ phí visa được tính bằng USD, phí này còn tùy thuộc từng thời điểm)
 • Phí khám sức khỏe khoảng 126 USD
 • Phí đặt cọc theo yêu cầu của mỗi trường: thường thì các trường sẽ yêu cầu đặt cọc 1 khoản học phí và mức cao nhất là học phí của năm 1. Việc đóng trước học phí góp phần giúp sinh viên chứng minh mục đích du học Canada là nghiêm túc và gia đình có đủ khả năng tài chính để con em có thể theo đuổi đến cùng khóa học.
Xem thêm  Những kỹ năng sống còn đối với sinh viên du học Canada

Chi phí du học ở Canada được cho là phải chăng so với một số quốc gia nói tiếng Anh trong khi cung cấp nền giáo dục chất lượng tương đương

>> Xem thêm: Du học Canada chi phí thấp nên chọn thành phố nào?

Sinh hoạt phí

Hầu hết sinh viên quốc tế khi xin visa phải chứng minh tài chính đảm bảo mức 10.000 CAD (hay 11.000 CAD đối với tỉnh bang Quebec) để chi trả sinh hoạt phí cho một năm sống tại Canada. Sinh hoạt phí còn tùy thuộc vào thói quen tiêu xài, nơi sinh viên tạm trú và học tập. Mức chi tiêu cuộc sống tại những thành phố lớn sẽ đắt đỏ hơn so với ở những thành phố vừa và nhỏ.

Dưới đây là một số ví dụ về chi phí sinh hoạt trung bình ở Canada:

 • Trong vấn đề lưu trú, sinh viên ở ký túc xá của trường thường phải trả mức từ 3.000 – 7.500 CAD/năm tùy vào loại phòng, có bao gồm các bữa ăn hay không. Nếu chọn ở homestay hay thuê phòng/căn hộ bên ngoài, sinh viên sẽ phải trả từ 4.000 – 8.400 CAD/năm. Cũng như ở Việt Nam, khi thuê phòng/căn hộ, sinh viên phải trả thêm khoản tiền điện, Internet, cable TV…
 • Ăn ở một nhà hàng trung bình: 15 CAD/người/bữa ăn
 • Vé di chuyển bằng phương tiện công cộng: 3 CAD/1 chiều
 • Vé xem phim: 13 CAD
 • Phí tập gym hàng tháng 49 CAD
 • Inernet từ 62 đến 95 CAD/tháng
 • Điện thoại: 20 CAD/tháng
 • Bảo hiểm sức khỏe: 600 – 800 CAD/năm
Xem thêm  Nghề nào lương cao nhất Canada hiện giờ?

Như vậy, chi phí du học Canada một năm sẽ từ hơn 300-450 triệu đồng/năm đối với bậc trung học phổ thông; 360-460 triệu đồng/năm với bậc cao đẳng; 390-700 triệu đồng/năm đối với bậc cử nhân và 360-500 triệu đồng năm đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí.  

Tùy theo nhu cầu và ngân sách, sinh viên có nhiều lựa chọn dịch vụ lưu trú tại Canada

Học bổng và hỗ trợ tài chính khi du học Canada

Nhằm hỗ trợ một phần chi phí và tạo thêm động lực học tập cho sinh viên quốc tế, các trường tại Canada có các chương trình học bổng giá trị từ 10-50% học phí. Tuy nhiên, nếu muốn xin được học bổng bạn nên nộp hồ sơ sớm vì số lượng học bổng có hạn và mang tính cạnh tranh cao. Thông tin học bổng bạn có thể tìm thấy trên website chính thức của các trường hoặc liên hệ với Du học INEC – đối tác của hơn 100 trường tại Canada để được cung cấp thêm thông tin chi tiết, hướng dẫn cách xin học bổng, tư vấn chọn chương trình học phù hợp.

>> Xem thêm: Nên du học Mỹ hay Canada – Đâu là điểm đến lý tưởng

Sinh viên được phép làm thêm tại Canada

Sinh viên có giấy phép học tập được phép làm thêm trong và ngoài trường 20 giờ/tuần trong niên học và toàn thời gian 40 giờ/tuần vào các kỳ nghỉ. Điều này tạo thuận lợi để sinh viên vừa cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm vừa có thêm nguồn tài chính trang trải việc học. Tuy nhiên, sinh viên nên xem đây là nguồn thu nhập cộng thêm hơn là giải pháp cốt yếu cho vấn đề tài chính để tránh gặp áp lực hay quá chú trọng làm thêm mà ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Liên hệ ngay với INEC – nhà tư vấn du học Canada uy tín hơn 13 năm kinh nghiệm, am tường kiến thức du học Canada để được tư vấn chọn trường – ngành – lộ trình học hợp lý, hỗ trợ làm hồ sơ nhập học, chứng minh tài chính, xin visa…  Các trường tại Canada thường kín chỗ rất nhanh và mọi sự chần chừ đều có thể bỏ lỡ các kỳ học quan trọng đặc biệt là kỳ học tháng 9, cơ hội chọn trường theo nguyện vọng hay các ngành học xu hướng.

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...
Bài viết liên quan

Top 12 quốc gia với chính sách việc làm rộng mở nhất cho du học sinh

Khi lựa chọn điểm đến du học, có nhiều yếu tố cần xem xét, trong đó chính sách việc làm cho du học sinh...

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...