test
- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Học gì - Ở đâu? Du học Canada nên chọn cao đẳng hay đại học?

Du học Canada nên chọn cao đẳng hay đại học?

Nếu đã biết về nền giáo dục Canada thì chúng ta phải thừa nhận rằng đây là một câu hỏi không dễ để trả lời. Mỗi chương trình đều có những điểm đặc trưng riêng nên tùy từng trường hợp mà xem xét nên theo đuổi hệ đào tạo nào phù hợp nhất.

Ở Việt Nam đa phần các bậc phụ huynh lẫn học sinh đều đặt mục tiêu phải vào được đại học với quan điểm là sẽ có việc làm, lương bổng sau khi tốt nghiệp tốt hơn học cao đẳng. Trong khi đó tại Canada, cơ hội về nhiều mặt sau khi tốt nghiệp gần như chia đều cho cả hai chương trình. Học sinh sinh viên Canada thậm chí còn có xu hướng chọn cao đẳng nhiều hơn đại học. Bởi trong khi chương trình đại học nặng tính học thuật và chuyên môn thì cao đẳng chú trọng đào tạo nghề, có tính ứng dụng hơn, hướng tới vị trí làm việc cụ thể nên cơ hội kiếm được việc làm cũng tương đối thuận lợi. 

Vấn đề chỉ là việc chọn chương trình học nào sẽ quyết định trình độ, kinh nghiệm, đường hướng phát triển lâu dài của mỗi người nên cần thiết phải cân nhắc ngay từ đầu.

Lựa chọn chương trình học phù hợp giúp tối ưu hóa cơ hội việc làm, định cư tại Canada

Để học sinh sinh viên, các bậc phụ huynh có được quyết định sáng suốt hơn khi lựa chọn chương trình học tại Canada thì dưới đây chia sẻ một số thông tin để các bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Bậc học cao đẳng

Thống kê có khoảng hơn 175 trường cao đẳng tại Canada cung cấp đa dạng các khóa đào tạo về nhiều ngành nghề và có tính thực tiễn cao như công nghệ thông tin, môi trường, khách sạn và du lịch, y tế, nghệ thuật ứng dụng… Sinh viên cao đẳng mất khoảng 2-3 năm để hoàn thành chương trình. Trong quá trình học, các bạn sẽ có cơ hội thực tập, cọ xát thực tế rất nhiều nên ra trường là có thể đi làm ngay. Đây được xem là nguồn cung ứng lao động chính tại Canada vì nó vốn theo sát nhu cầu thực tiễn của xã hội. Học phí cao đẳng dao động khoảng 12.000 – 25.000 CAD mỗi năm, tùy trường và ngành học.  

Hệ đào tạo đại học

Có hơn 95 trường đại học tại Canada hiện nay và trong khi cao đẳng hướng đến tính thực tiễn, vị trí làm việc cụ thể thì chương trình đại học nặng tính chuyên môn và nghiên cứu chuyên sâu. Một số ngành có thể kể như tâm lý học, kiến trúc, luật, lịch sử, khoa học môi trường… Sinh viên mất khoảng 4 năm để hoàn thành bằng cử nhân hoặc 2 năm đối với sinh viên chuyển từ cao đẳng lên. Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên có thể đăng ký học thêm 2-3 năm để lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ khoảng từ 3 tới 5 năm.

Học phí đại học dao động khoảng 20.000 CAD- 35.000 CAD mỗi năm, tùy trường và ngành học.

Sinh viên cao đẳng tại Canada đang trong giờ lên lớp

Rõ ràng mỗi chương trình đào tạo có những đặc điểm riêng và khó lòng đem lên bàn cân để xem học cao đẳng hay đại học, bên nào nặng hơn. Việc chọn chương trình học phù hợp với mỗi người cần xem xét nhiều khía cạnh liên quan.

  • Nếu ngành bạn theo đuổi là thiên về tính thực hành như công nghệ thông tin, khách sạn và du lịch, dịch vụ xã hội…, khả năng tài chính có phần hạn chế, nguyện vọng kết thúc khóa học nhanh và hướng đến vị trí cụ thể nào đó để đi làm ngay sau tốt nghiệp thì lựa chọn cao đẳng sẽ phù hợp. Trong trường hợp này bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian học. Nếu muốn lấy bằng cử nhân, bạn mất thêm khoảng 2 năm để liên thông lên đại học.
  • Nếu bạn hướng đến một ngành có tính học thuật, hàn lâm, nghiên cứu chuyên sâu, đòi hỏi phải luôn mở rộng tầm nhìn, phạm vi hiểu biết hoặc chú trọng lấy bằng chuyên môn và bản thân không ngại theo một chương trình học suốt 4 năm, tài chính cũng dư giả, không quan tâm nhiều đến chi phí học thì có thể cân nhắc vào đại học.
Xem thêm  Đừng bỏ lỡ cơ hội du học và định cư Canada trong tháng 06.2016 này
Xem thêm  Khởi động sự nghiệp với các ngành triển vọng của Cao đẳng Seneca

 


Giáo dục gắn với nhu cầu thực tiễn giúp gia tăng cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp tại Canada

Số lượng sinh viên quốc tế chọn điểm đến Canada ngày càng tăng

Theo số liệu của Cục Giáo dục quốc tế Canada (CBIE) cho thấy trong năm 2017 có 494.525 sinh viên quốc tế đang theo học tại Canada, tăng 20% so với các năm trước đó. Có rất nhiều lý do giải thích vì sao Canada lại được chọn là điểm đến du học của ngày càng đông học sinh sinh viên quốc tế gồm chất lượng giáo dục được công nhận trên thế giới, an toàn, cộng đồng xã hội nhân ái, không phân biệt đối xử, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội được ở lại làm việc đến 3 năm và định cư, được phép làm thêm ngoài trường…

Còn thống kê của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thì cho thấy từ 2016 – 2017, Việt Nam thuộc top các quốc gia có sự gia tăng số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Canada nhanh nhất (+89%), theo sau đó là Ấn Độ (+63%), Bangladesh (+41%), Brazil (+28%) và Mexico (+16%).

Ngày càng nhiều sinh viên quốc tế chọn Canada làm điểm đến học tập

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và đặc biệt am hiểu hệ thống giáo dục tại Canada, INEC có thể tư vấn cho học sinh sinh viên lựa chọn chương trình phù hợp nhất dựa trên điều kiện tài chính, năng lực học tập, nguyện vọng phát triển nghề nghiệp… của từng người. Đồng thời, INEC cũng có dịch vụ hướng dẫn, hỗ trợ làm giấy tờ, thủ tục nhập học và các vấn đề liên quan giúp các bạn tiếp cận nền giáo dục Canada dễ dàng hơn.    

Để được hỗ trợ về Du học Canada vui lòng liên hệ đại diện tuyển sinh các trường tại Canada qua sdt: 1900 636 990 để được tư vấn trực tiếp và hỗ trợ tận tình nhất!

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...
Bài viết liên quan

Top 12 quốc gia với chính sách việc làm rộng mở nhất cho du học sinh

Khi lựa chọn điểm đến du học, có nhiều yếu tố cần xem xét, trong đó chính sách việc làm cho du học sinh...

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...