test
- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Hành trang du học Lời khuyên hữu ích về chọn trường và chọn ngành khi du...

Lời khuyên hữu ích về chọn trường và chọn ngành khi du học Canada

Trong khi thuật ngữ “giấc mơ Mỹ” có vẻ nổi tiếng nhất, thì “giấc mơ Canada” cũng hấp dẫn không kém! Với nền giáo dục chất lượng, uy tín top 5 toàn cầu (theo U.S. News & World Report 2023) cùng rất nhiều lợi thế dẫn đầu khác, đất nước lá phong đang là điểm đến du học hấp dẫn bậc nhất thế giới hiện nay. Tính đến tháng 12/2022, có hơn 800.000 sinh viên quốc tế giữ giấy phép học tập (study permit) ở Canada. Không ngạc nhiên khi bạn cũng quyết định “hạ cánh” tại quốc gia này!

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng du học Canada rất cần sự nghiên cứu, chuẩn bị. Bởi không phải sự lựa chọn nào cũng giúp tối ưu hóa đồng thời chi phí, cơ hội nghề nghiệp, việc làm. Đặc biệt nếu bạn có nguyện vọng định cư, bạn nhất định nên có chiến lược ngay từ đầu. Và một trong những bước quan trọng nhất cho tiến trình du học Canada phải kể đến là việc chọn ngành, chọn trường trước khi nộp đơn. Tham khảo ngay bài viết sau để có thêm thông tin, góc nhìn cận cảnh giúp bạn chọn ngành, chọn trường phù hợp nhất với bản thân.

Tầm quan trọng của việc chọn ngành, chọn trường khi du học Canada

Canada nổi tiếng có hệ thống giáo dục đào tạo chất lượng, đảm bảo sinh viên có được các kiến thức nền tảng cốt lõi cùng các kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu thực tế. Trên tinh thần đó, các trường thường thiết kế khóa học theo cấu trúc khác nhau dẫn đến các cơ hội nghề nghiệp, việc làm khác nhau. Bạn có thể thấy cùng một ngành nhưng có mã ngành khác nhau giữa các trường, thậm chí trong cùng một trường.

Sinh viên có thể tùy chọn các module học/môn học khác nhau theo nguyên tắc các môn học chính kết hợp các môn học phụ. Tùy khóa học, các trường có thể tùy chỉnh các hoạt động bên ngoài lớp học theo chương trình bằng cấp của bạn. Bạn có thể muốn tham gia nghiên cứu bậc đại học hoặc tích lũy kinh nghiệm quốc tế thông qua việc học tập tại các trường đại học đối tác trên khắp thế giới. Nhiều trường đại học Canada cũng cung cấp cho sinh viên quốc tế các chương trình giáo dục hợp tác (Co-op) – làm việc thực tập được trả lương toàn thời gian trong nhiều môi trường làm việc phù hợp với bằng cấp của bạn.

Có thể thấy việc chọn ngành học, trường đào tạo là sự khởi đầu cho một loạt trải nghiệm theo sau. Nó mang tính chất quyết định cho thái độ, cảm hứng học tập, chất lượng bằng cấp, kiến thức, kinh nghiệm, nghề nghiệp, việc làm… Quyết định chọn ngành vì vậy có thể đến trong vài ngày nhưng hệ quả có khi đến suốt đời.

Đâu là các yếu tố nên cân nhắc khi chọn ngành?

Đam mê, sở thích của bản thân. Khi bạn đam mê một lĩnh vực nào đó, bạn nhất định sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc học tốt môn học ưa thích của mình. Do đó, bạn nên thấu hiểu bản thân và cân nhắc chọn ngành phù hợp với đam mê, sở thích của chính mình. Có như vậy mới đảm bảo khả năng theo đuổi lâu dài cũng như xây dựng một kế hoạch vững chắc cho tương lai.

Năng lực học tập. Điểm số của bạn có thể là một yếu tố quan trọng khi nói đến việc chọn chuyên ngành ưa thích của bạn. Điều này là do một số ngành học rất cạnh tranh và tiêu chí cho những chuyên ngành đó cao hơn những chuyên ngành khác.

Phạm vi việc làm. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý. Bạn có thể tham khảo danh sách nghề nghiệp ưu tiên (NOC) công bố hàng năm của các tỉnh hoặc xem xét danh sách ngành nghề theo dự đoán nhu cầu nhân lực của các tổ chức nghiên cứu… Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về khóa học bạn nên tham gia.

Danh tiếng khóa học và trường đại học. Khi bạn đi phỏng vấn xin việc, các công ty sẽ không chỉ xem xét thành tích học tập của bạn mà còn xem xét khóa học và trường đại học mà bạn đã chọn. Có rất nhiều sự cạnh tranh trong mọi ngành công nghiệp ở Canada hay bất cứ đâu, và đây là lý do tại sao việc hoàn thành một khóa học được công nhận từ một trường cao đẳng, đại học chất lượng, uy tín sẽ giúp bạn có được một công việc tốt trong một chặng đường dài.

Điều gì bạn nên biết khi chọn trường?

Xem xét sở thích và mục tiêu học tập của bạn: Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn học và loại bằng cấp hoặc chứng chỉ nào bạn muốn đạt được. Nghiên cứu các trường cung cấp các chương trình trong lĩnh vực bạn quan tâm và so sánh chương trình giảng dạy, điều kiện học tập, đội ngũ giảng viên để tìm ra trường phù hợp nhất với bạn.

Xem xét danh tiếng của trường: Kiểm tra xếp hạng và đánh giá về các trường mà bạn quan tâm để biết được danh tiếng học thuật và chất lượng tổng thể của họ. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết các xếp hạng chỉ mang tính tham khảo vì Canada không có xếp hạng chính thức quốc gia. Ngoài ra, bạn có thể tìm xem các video/clip review của cựu sinh viên, sinh viên hiện tại xem họ nói về trường thế nào.

Vị trí và môi trường trong khuôn viên trường: Xem xét vị trí của trường và môi trường trong khuôn viên trường. Bạn thích một thành phố lớn hay một thị trấn nhỏ? Bạn có muốn ở gần các điểm tham quan văn hóa hoặc giải trí ngoài trời không? Ghé thăm khuôn viên trường nếu bạn có thể để cảm nhận về môi trường và cơ sở vật chất.

Chi phí và hỗ trợ tài chính: Xem các khoản học phí, lệ phí và chi phí sinh hoạt, cũng như các lựa chọn hỗ trợ tài chính có sẵn của trường. Nghiên cứu học bổng, trợ cấp và các hình thức hỗ trợ khác có thể dành cho bạn.

Đời sống sinh viên và các hoạt động ngoại khóa: Xem xét các hoạt động xã hội và ngoại khóa do trường cung cấp. Họ có câu lạc bộ hoặc tổ chức nào mà bạn quan tâm không? Cuộc sống sinh viên như thế nào trong khuôn viên trường? Hãy tìm những trường cung cấp sự cân bằng giữa tính nghiêm ngặt trong học tập và cơ hội để trưởng thành và phát triển cá nhân.

Hãy nhớ rằng, chọn trường là một quyết định cá nhân và những gì phù hợp với người này có thể không phù hợp với người khác. Dành thời gian để nghiên cứu và khám phá các lựa chọn của bạn. Đừng ngại đặt câu hỏi và tìm kiếm lời khuyên từ người khác.

Một số gợi ý chọn ngành, chọn trường phù hợp ở Canada

Việc bỏ túi các yếu tố cần cân nhắc khi chọn ngành, chọn trường là chưa đủ nếu như bạn bỏ qua các đặc trưng kinh tế của các tỉnh bang, khu vực tại Canada. Khi Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ, mỗi khu vực đều thiết kế một hệ thống đào tạo đa ngành phục vụ nhu cầu lao động, phát triển kinh tế địa phương và hướng đến tầm nhìn toàn cầu. Do vậy, nếu bạn có nguyện vọng tối ưu hóa cơ hội việc làm và định cư Canada, chọn ngành, chọn trường dựa trên cân nhắc đặc điểm kinh tế, nhu cầu nhân lực được xem là bước đi chiến lược giúp chinh phục Canada.

Xem thêm  Giải pháp du học Canada không cần IELTS 2020

Dưới đây là một số thông tin nổi bật về một số khu vực phổ biến đối với sinh viên quốc tế cũng như gợi ý ngành học, trường đào tạo để bạn tham khảo và có quyết định sáng suốt nhất.

Khi bạn muốn hạ cánh ở bờ Tây…

Đi từ cực Tây của Canada là tỉnh British Columbia, nổi tiếng nhất có thành phố Vancouver – luôn nằm trong top 5 thành phố đáng sống nhất thế giới. Nếu như trước đây nền kinh tế B.C từng chủ yếu dựa vào du lịch và khai thác tài nguyên thiên nhiên thì giờ đây tỉnh đã chuyển đổi thành công sang nền kinh tế tri thức rộng rãi. Du lịch, tài nguyên thiên nhiên, kinh doanh, nghệ thuật sáng tạo, công nghệ, hàng không, xây dựng là những ngành công nghiệp chính của tỉnh. Bạn có thể cân nhắc các ngành này khi chọn khóa học tại B.C. Ngoài Đại học British Columbia nổi tiếng thế giới, tại B.C có nhiều nhà đào tạo uy tín khác như Đại học Simon Fraser, Đại học Trinity Western, Đại học Thompson Rivers, Cao đẳng Douglas, Cao đẳng Cộng đồng Vancouver, Cao đẳng Columbia, Cao đẳng Langara…

Xem thêm  Hội thảo du học Canada cùng ĐH Victoria danh tiếng – học bổng đến 7,500 CAD

dai-hoc-simon-fraser

Cũng nằm về phí Tây Canada là tỉnh Alberta. Có thể nói đây là thủ phủ năng lượng của Canada, đặc biệt là về dầu mỏ và khí đốt. Nếu bạn quan tâm các ngành học về địa chất, kỹ thuật, dầu khí, nơi đây là một trong những điểm đến lý tưởng. Ngoài ra, tài chính, công nghệ, du lịch, hàng không vũ trụ, sản xuất, chăm sóc sức khỏe – y tế… cũng là những lĩnh vực đáng cân nhắc. Tại Alberta hiện thu hút hơn 170 công ty hàng không vũ trụ. Tỉnh có nhiều phong cảnh đẹp, cộng với các di sản được UNESCO công nhận nên du lịch rất phát triển. Lĩnh vực công nghệ đang được đẩy mạnh, bạn có thể thấy rõ điều này qua chính sách định cư ưu tiên Accelerated Tech Pathway.

Chỉ riêng thành phố Calgary, dự báo nhu cầu thị trường việc làm đến năm 2025 cho thấy thành phố tạo ra:

  • Hơn 9.000 việc làm mới liên quan đến các ngành ICT và công nghệ cao (Alberta)
  • 68000 việc làm mới thuộc lĩnh vực kinh tế tài chính
  • Gần 10.000 việc làm mới trong ngành logistics
  • Tăng trưởng 1% việc làm trong các ngành sản xuất
  • 8000 việc làm trong ngành xây dựng
  • 25000 việc làm thuộc lĩnh vực môi trường và công nghệ xanh

Đặc điểm kinh tế Alberta được phản ánh qua thế mạnh đào tạo của các cơ sở đào tạo tại đây. Nổi bật nhất là Đại học Alberta, ngoài ra có thể kể đến Đại học MacEwan, Học viện Bách khoa SAIT, Cao đẳng Bow Valley…

Giáp với Alberta về phía Nam là tỉnh Saskatchewan. Tỉnh này nhận được sự chú ý trên toàn thế giới vì sự giàu có khoáng sản và tài nguyên năng lượng, trung tâm nghiên cứu tiên tiến cùng với các ngành công nghiệp công nghệ cao và mở rộng nhanh chóng lĩnh vực sản xuất. các nhà đào tạo hàng đầu phải kể đến là Đại học Saskatchewan, Đại học Regina, Học viện Bách khoa Saskatchewan…

Khi bạn muốn hạ cánh ở khu vực trung tâm Canada

Đi về phía trung tâm Canada và Bắc Mỹ chính là tỉnh bang Manitoba. Nơi đây được ví là vùng đất cơ hội cho những ai muốn tìm kiếm việc làm và định cư sau khi học xong. “Trái tim” của Canada được đánh giá là:

  • Trung tâm công nghệ của vùng lõi Canada (Mercer report, 2019)
  • Trung tâm hàng không vũ trụ lớn nhất ở Tây Canada (Economics Development Winnipeg, 2021)
  • Trung tâm kinh tế nông nghiệp và thực phẩm tiếp cận thị trường toàn cầu doanh thu hơn 10 tỉ USD mỗi năm (Economics Development Winnipeg, 2021)

Triển vọng Thị trường Lao động Manitoba đến 2025 dự báo sẽ mở ra cơ hội việc làm cho ​​112.100 lao động mới, tương đương khoảng 22.400 công việc mỗi năm. Trong đó, công nghệ thông tin, vận tải và kho bãi; lâm nghiệp, đánh bắt cá, khai thác mỏ, khai thác đá, dầu khí; chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội được dự đoán sẽ là những ngành phát triển nhanh nhất.

Du học Canada tại Manitoba bạn nhất định không nên bỏ qua Đại học Manitoba – U15 (nhóm đại học nghiên cứu hàng đầu) của Canada. Trường đào tạo đa ngành, chất lượng, uy tín thế giới với mức học phí phải chăng nhất trong số các trường U15. Ngoài ra, nếu nguyện vọng và khả năng của bạn là theo đuổi một khóa học ngắn hạn hơn, Cao đẳng Red River là một giải pháp thay thế. Đây là một trong những trường cao đẳng ứng dụng lớn nhất Canada với thế mạnh đào tạo các ngành kỹ thuật công nghệ (đạt chứng nhận Technology Accreditation Canada (TAC)), công nghệ vận tải, máy tính, xây dựng, nghệ thuật sáng tạo, khoa học y tế, dịch vụ cộng đồng…

Hấp dẫn các điểm đến về phía Đông

Giáp với Manitoba về phía Đông phải kể đến tỉnh Ontario. Đây là tỉnh lớn thứ hai ở Canada với thành phố đô thị nổi tiếng là Toronto và thủ đô Ottawa. Ontario là khu vực CNTT lớn nhất ở Bắc Mỹ ngoài Thung lũng Silicon với hành lang công nghệ Toronto – Waterloo. Chỉ riêng Toronto đã đóng góp 20% GDP của Canada và nơi đây được xem là một trung tâm kinh tế, tài chính toàn cầu quan trọng với lĩnh vực ngân hàng và thị trường chứng khoán rất phát triển. Ngoài CNTT và tài chính, các ngành công nghiệp chính phát triển khác gồm du lịch, hàng không vũ trụ, âm nhạc, khoa học đời sống, thực phẩm và đồ uống, thời trang/may mặc, sản xuất, hậu cần và chuỗi cung ứng…

Parliament Hill, Ottawa, Ontario, Canada

Tại Ontario nói chung và Toronto nói riêng có rất nhiều lựa chọn điểm đến học tập đáng giá gồm Đại học Toronto, Đại học Wilfrid Laurier, Đại học Toronto Metropolitan, Học viện Humber, Cao đẳng Centennial, Cao đẳng Seneca, Cao đẳng Lambton, Cao đẳng Georgian, Cao đẳng Confederation… Tùy theo nhu cầu cũng như năng lực của mình, các sinh viên có thể tự do chọn lựa từ một loạt các chương trình cấp chứng chỉ bậc Cao đẳng đến Cử nhân và Sau Đại học cùng cơ hội hòa mình vào nền văn hóa đa dạng bậc nhất Canada, thỏa sức khám phá những nét mới về văn hóa và xã hội thế giới tại Ontario, đặc biệt ở Toronto.

Hạ cánh ở các tỉnh hàng hải, thuộc rìa bờ Đông, tại sao không?

Đi về phía Đông của Canada nơi có cảng Halifax nổi tiếng là tỉnh Nova Scotia. Với vị trị trải dài dọc bờ biển Đại Tây Dương, Nova Scotia trở thành ngôi nhà của các công ty hàng đầu thế giới về công nghệ hàng hải như Halifax Shipyard, CarteNav Solutions, Ocean Nutrition Canada…. Có thể nói, đối với các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực hàng hải, Nova Scotia sẽ là lựa chọn phù hợp để bạn có thể vừa học vừa thực hành trong chính nền công nghiệp phát triển tại đây.

Ngoài ra, Nova Scotia cũng được xem là khu vực tốt để sinh viên theo học ngành kinh tế và du lịch khách sạn bởi ngành du lịch, dịch vụ tài chính, bảo hiểm ngày càng có xu hướng phát triển mạnh tại Nova Scotia và nơi đây đang thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới như TD Bank, Citco Fund Services, Butterfield Fulcrum, CIBC Mellon…

Ngoài Nova Scotia, 3 tỉnh hàng hải giáp ranh là New Brunswick, Prince Edward Island, Newfoundland và Labrador cũng đáng cân nhắc làm điểm đến với các trường đại học nổi tiếng như Đại học New Brunswick, Đại học Prince Edward Island, Đại học Newfoundland và Labrador, Cao đẳng New Brunswick… 4 tỉnh bờ Đông này đang có chung chương trình Định cư ưu tiên Atlantic với các điều kiện thông thoáng hơn so với các chương trình định cư khác. Đây được xem là giải pháp tốt cho những bạn mong muốn du học và định cư Canada.

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...
Bài viết liên quan

Top 12 quốc gia với chính sách việc làm rộng mở nhất cho du học sinh

Khi lựa chọn điểm đến du học, có nhiều yếu tố cần xem xét, trong đó chính sách việc làm cho du học sinh...

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...