- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Kinh nghiệm du học Du học Canada bằng tiếng Pháp, tại sao không ?

Du học Canada bằng tiếng Pháp, tại sao không ?

Du học Canada không chỉ có tiếng Anh! Dù không phải là phổ biến ở hầu hết các tỉnh bang nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn du học Canada bằng tiếng Pháp. Vấn đề là nếu du học tại đất nước lá phong bằng tiếng Pháp bạn sẽ có được nhiều sự chọn lựa điểm đến, ngành học hay không? Bạn nên chuẩn bị trình độ noại ngữ cấp độ nào để vào học chương trình chính khóa?

Nếu đang quan tâm du học Canada bằng tiếng Pháp, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về những vấn đề trên và có những sự lựa chọn sáng suốt.

Du học Canada bằng tiếng Pháp – Ít lựa chọn ngành nghề hơn du học Canada bằng tiếng Anh?

Ngoại trừ các trường ở Quebec, tỉnh bang có hơn 80% dân số Pháp ngữ và khu vực phía Đông tỉnh Ontario có nhiều chương trình bằng tiếng Pháp, các trường khác chỉ cung cấp một vài chương trình giảng dạy bằng ngôn ngữ này. Chương trình học bằng tiếng Anh vẫn là phổ biến nhất ở hầu hết các tỉnh bang của Canada. Điều này đồng nghĩa sinh viên du học Canada bằng tiếng Pháp có thể bị giới hạn trong việc lựa chọn điểm đến cũng như ngành nghề muốn theo đuổi.

Du học Canada bằng tiếng Pháp – Không thể bỏ qua tỉnh bang Quebec

Hầu hết những người nói tiếng Pháp bản ngữ ở Canada sống ở Đông Ontario và Quebec, với Montreal là thủ đô về văn hóa – kinh tế và thường được gọi là “Paris của Canada”.

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Canada và là ngôn ngữ thứ nhất ở Quebec. Đây là lý do bạn có thể dễ dàng tìm thấy khóa học bằng tiếng Pháp ở Quebec.

Một trong những lý do bạn không nên bỏ qua tỉnh bang Quebec khi du học Canada là chính sách việc làm và định cư của nơi này. Quebec từng do người Pháp quản lý và đến nay vẫn giữ những đặc quyền mà không một tỉnh bang nào có được. Quebec có chính sách định cư riêng – Chính sách định cư cấp tốc PEG cho phép sinh viên xin thường trú nhân thậm chí khi chưa tốt nghiệp. Theo đó, sinh viên theo đuổi và sắp hoàn tất khóa học fulltime các chương trình chứng chỉ, cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ từ các cơ sở giáo dục công lập và có trình độ tiếng Pháp đủ yêu cầu có thể nộp hồ sơ xin định cư 6 tháng trước khi tốt nghiệp. Thời gian xét duyệt hồ sơ chỉ từ 1-3 tháng. Cơ hội việc làm ở Quebec là khá rộng mở khi kinh tế tỉnh bang này những năm gần đây đạt tốc độ tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ.

Trong khi học tập tại Montreal, bạn có thể cảm thấy như đang ở nhà giữa lối sống cổ xưa, các tòa nhà lịch sử được chạm khắc từ đá và thấp thoáng đây đó những toa xe ngựa. Bạn có thể cảm nhận được sự nhộn nhịp và đầy lãng mạn ở đô thị nói tiếng Pháp phổ biến chỉ sau Paris. Ở đây tồn tại một sự pha trộn hoàn hảo các đặc trưng văn hóa châu Âu và Bắc Mỹ. Montreal có mọi thứ từ mua sắm dưới lòng đất và hệ thống tàu điện ngầm đến leo núi và các lễ hội nhạc jazz nổi tiếng.

Xem thêm  Xin visa Canada không chứng minh tài chính SDS cần thỏa mãn điều kiện gì?

Du học Canada bằng tiếng Pháp – Trường nào đào tạo nổi tiếng?

Tại Quebec có khá nhiều trường đại học để sinh viên du học Canada bằng tiếng Pháp lựa chọn. Dưới đây là một số trường đào tạo nổi bật:

+ Đại học Montreal: Được thành lập từ năm 1878, Đại học Montreal đến nay đã trở thành ngôi trường đào tạo tiếng Pháp nổi tiếng nhất Canada và nằm trong top 10 trường nổi bật nhất xứ sở lá phong.

+ Đại học Laval: Là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Canada, có trụ sở đặt tại thành phố Quebec. Hiện tại, trường đang có khoảng 400 chương trình khác nhau về các lĩnh vực khoa học nhân văn, quản trị kinh doanh, luật, kiến trúc, kỹ thuật, tin học, triết học, thiết kế…. Tất cả đều được giảng dạy bằng tiếng Pháp.

Xem thêm  Nhìn lại bức tranh thất nghiệp Canada trước khi chọn vùng miền du học

+ Đại học Sherbrooke: Cũng thuộc bang Quebec, Đại học Sherbrooke chỉ cách biên giới của Mỹ 40km. Chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp tại đây được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

+ Đại học Quebec: Đây là nơi tập trung nhiều du học sinh Việt Nam nhất trong số các trường đại học tại Quebec. Thế mạnh đào tạo của trường là các ngành về truyền thông, quản lý và kế toán.

Du học Canada bằng tiếng Pháp – Yêu cầu trình độ tiếng Pháp ra sao?

Thường hầu hết các trường đại học yêu cầu học sinh sinh viên phải có trình độ tiếng Pháp trung cấp trở lên, tương đương cấp độ B2 để đủ điều kiện xin nhập học trực tiếp.

Đối với những sinh viên không đủ yêu cầu đầu vào tiếng Pháp có thể đăng ký các khóa học dự bị tiếng Pháp tại các trung tâm hay tại trường đại học. Chương trình học từ cơ bản đến nâng cao, thời gian học từ vài tuần đến 1 năm nhằm trang bị nền tảng kiến thức, kỹ năng tiếng Pháp đáp ứng yêu cầu học thuật tại các trường cao đẳng, đại học Pháp ngữ.

Nếu học sinh chưa tốt nghiệp trung học và dự định theo đuổi một chương trình tiếng Pháp tại một cơ sở học tập bậc cao, có thể đăng ký vào một chương trình ngôn ngữ mùa hè dành cho thanh thiếu niên tập trung vào tiếng Pháp. Đây là cơ hội để các em tìm hiểu môi trường văn hóa bản địa và kết giao bạn bè quốc tế. Đồng thời là bước đệm để các em có thể sống hòa hợp với một gia đình địa phương, khám phá Canada và hình dung môi trường học tập bằng tiếng Pháp ở quốc gia này.

Hiện nay chương trình visa SDS – không chứng minh tài chính không chỉ chấp nhận yêu cầu tiếng Anh mà còn chấp nhận yêu cầu tiếng Pháp. Học sinh sinh viên có thể nộp hồ sơ du học Canada thông qua chương trình visa này để giản tiện các thủ tục hành chí

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...
Bài viết liên quan

Top 12 quốc gia với chính sách việc làm rộng mở nhất cho du học sinh

Khi lựa chọn điểm đến du học, có nhiều yếu tố cần xem xét, trong đó chính sách việc làm cho du học sinh...

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...