- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Câu hỏi thường gặp Xin visa du học Canada khó hay dễ? Mất thời gian bao...

Xin visa du học Canada khó hay dễ? Mất thời gian bao lâu?

Xin visa du học Canada khó hay dễ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cả chủ quan của người xin visa như năng lực học tập, mục tiêu của bản thân lẫn các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài khác như khả năng tài chính của gia đình, chính sách visa của chính phủ, mục tiêu tuyển sinh của giáo dục và quốc gia Canada… Do đó, sẽ không có câu trả lời nào vừa vặn cho tất cả các trường hợp rằng “xin visa du học Canada dễ hay khó?”

Tuy nhiên, dưới đây mách bạn những thông tin quan trọng nhằm có một bộ hồ sơ “đẹp”, ghi điểm trong mắt cán bộ Lãnh sự quán Canada và tối đa hóa cơ hội đậu visa.

Xin visa du học Canada chứng minh tài chính

Không phải ngẫu nhiên mà Canada nổi tiếng là một quốc gia an toàn, an ninh được thắt chặt. Nó xuất phát từ quan điểm của chính phủ, những người đứng đầu cơ quan quản lý về ngăn chặn nguy cơ từ trong trứng nước. Du học cũng không ngoại lệ! Visa được xem là “tấm vé thông hành” để sinh viên đặt chân đến lãnh thổ Canadavà bắt đầu hành trình học tập, cuộc sống tại đây do đó, Lãnh sự quán xem xét khá kỹ hồ sơ xin visa.

Giấy tờ chứng minh năng lực của HSSV: Thành tích học tập tốt, tiếng Anh khá, quá trình học tập liên tục, tham gia các hoạt động ngoại khóa, dự án cộng đồng… là những yếu tố quan trọng ghi điểm trong mắt cán bộ Lãnh sự. Chúng giúp cán bộ Lãnh sự củng cố niềm tin rằng bạn tiềm năng cho môi trường học thuật tiên tiến tại Canada, bạn có ý định du học Canada nghiêm túc. Do đó, hãy đầu tư cho việc học tập, trau dồi ngoại ngữ và tham gia các hoạt động ngoài giờ để chuẩn bị cho một bộ hồ sơ học tập “đẹp”, giúp gia tăng cơ hội visa và thành công trong sự nghiệp đại học. Tuy nhiên, hãy nói không với các giấy tờ, bằng cấp giả bởi chúng rất dễ bị phát hiện và bác đơn, thậm chí bị cấm du học Canada.

Thủ tục chứng minh tài chính: Đây là một phần quan trọng của hồ sơ xin visa du học Canada chứng minh tài chính bởi nó cho thấy khả năng chi trả cho toàn bộ khóa học cũng như khả năng theo đuổi đến cùng hành trình học tập tại Canada. Ngoài học phí, bạn còn phải chi trả sinh hoạt phí và các khoản phí khác. Để chứng minh tài chính đảm bảo cho quá trình du học, bạn phải thu thập các loại giấy tờ gồm:

 • Báo cáo ngân hàng trong 6 tháng cho thấy tài khoản tiết kiệm tương đương khoảng 30.000 CAD, đủ tiền để trang trải cho một năm học tập bao gồm chi trả học phí và sinh hoạt phí. 
 • Báo cáo ngân hàng từ người bảo trợ (cha mẹ hoặc người thân) cho thấy đủ tiền để hỗ trợ việc học của bạn, có kèm thư xác nhận hỗ trợ tài chính của người thân.
 • Bằng chứng được tài trợ từ bên trong Canada, nếu bạn có học bổng hoặc đang theo đuổi chương trình giáo dục do Canada tài trợ.

Chứng minh tài chính là một phần khá thử thách khi hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Canada bởi mọi thủ tục cần rõ ràng, minh bạch trong khi không phải gia đình nào ở Việt Nam cũng có nguồn thu nhập chịu thuế. Do đó, việc có nên tự làm hồ sơ du học Canada hay không là rất đáng cân nhắc với nhiều HSSV.

Ngoài ra, một bộ hồ sơ hoàn thiện đòi hỏi phải được chuẩn bị chu đáo, chính xác, không thừa không thiếu các loại giấy tờ và phải sắp xếp theo thứ tự hợp lý.

Như vậy, việc xin visa Canada dễ hay khó tùy vào mức độ đáp ứng nhiều điểm lưu ý kể trên và biện pháp tốt nhất là bạn nên có sự chuẩn bị sớm.

Xin visa du học Canada không chứng minh tài chính diện SDS

Được áp dụng từ tháng 3/2018, chương trình visa không chứng minh tài chính SDS (Study Direct Stream) được xem là một bước cải tiến trong tiến trình xét duyệt hồ sơ visa du học cho học sinh sinh viên. Với yêu cầu tiếng Anh cao hơn, IELTS tối thiểu 6.0 ở tất cả kỹ năng, chương trình visa SDS mang tính sàng lọc sinh viên cao hơn. Do đó, cơ hội nhận được visa du học Canada sẽ dễ hơn. Thêm vào đó, chương trình mang tính ưu việt khi thời gian xét duyệt hồ sơ tối đa chỉ 45 ngày. Hồ sơ chứng minh tài chính được giản tiện rất nhiều khi bạn chỉ cần mua Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) của Ngân hàng Scotiabank trị giá 10.000 CAD và có bằng chứng rằng bạn đã đóng học phí cho năm đầu tiên. Số tiền này sẽ được trả dần hàng tháng trong vòng 1 năm đầu tiên sau khi bạn đến Canada.

Sinh viên du học Canada theo chương trình visa không chứng minh tài chính SDS không bị giới hạn trong việc chọn trường khi có rất nhiều cao đẳng, đại học tại Canada có mã DLI. Ngoài ra, khả năng định cư của sinh viên du học Canada theo chương trình visa này cũng cao hơn khi Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có kế hoạch bổ sung chương trình visa SDS vào hệ thống xét duyệt hồ sơ định cư Canada Express Entry.

Thời gian xét hồ sơ của Lãnh sự quán Canada

Không có thời gian cố định ứng với mọi trường hợp cho quá trình xét visa du học Canada kể từ khi Lãnh sự quán tiếp nhận hồ sơ cho đến khi có câu trả. Bởi điều đó còn tùy thuộc vào tình trạng và chất lượng hồ sơ của đương đơn. Thời điểm nộp hồ sơ cũng ảnh hưởng đến tiến trình xét duyệt rất nhiều bởi vào những tháng cao điểm trong năm, như trước kỳ nhập học quan trọng tháng 9 hoặc tháng 1, Lãnh sự quán có thể nhận đến hàng ngàn hồ sơ mỗi ngày. Ngoài ra, thời gian xét visa du học nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào đương đơn nộp hồ sơ theo chương trình visa thông thường hay miễn chứng minh tài chính SDS (Study Direct Stream).

 • Với chương trình visa thông thường, thời gian từ lúc Lãnh sự quán nhận được hồ sơ đến khi có kết quả thường mất trung bình khoảng 11 tuần.
 • Với chương trình visa SDS, do hồ sơ chứng minh tài chính đã được giản lược nên thời gian xét duyệt visa cũng được rút ngắn còn tối đa 45 ngày.
Xem thêm  Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Thực tế, đương đơn hoàn toàn có thể kéo giảm những khoảng thời gian trên bằng một bộ hồ sơ chất lượng như có thư mời nhập học từ một trường cao đẳng, đại học uy tín được chỉ định (DLI); thư giải trình kế hoạch học tập với lộ trình học hợp lý; đảm bảo không thừa, không thiếu các loại giấy tờ chứng minh tài chính và chúng được sắp xếp một cách khoa học nhất…

Với kinh nghiệm và năng lực xử lý hồ sơ visa du học Canada gần 15 năm qua, INEC có không ít hồ sơ xin visa thành công với thời gian có kết quả chỉ trong vòng 1-2 tuần, thậm chí chỉ từ 1-3 ngày. Trong khi những hồ sơ phức tạp hơn, khó chứng minh tài chính hơn thì cần thời gian nhiều hơn, có khi phải mất đến vài tháng. Đó là lý do INEC vẫn khuyến khích học sinh, sinh viên nếu có nguyện vọng du học Canada nên nộp hồ sơ cho INEC sớm để có thể chủ động trong mọi tình huống.

 

Trường hợp học sinh INEC - Nguyễn Tiến Dũng được chấp nhận visa du học Canada tại Đại học danh tiếng Simon Fraser chỉ trong 1 ngày làm việc giữa mùa Covid

Trường hợp học sinh INEC – Nguyễn Tiến Dũng được chấp nhận visa du học Canada tại Đại học danh tiếng Simon Fraser chỉ trong 1 ngày làm việc giữa mùa Covid

Thời điểm lý tưởng để nộp hồ sơ du học Canada là khi nào? 

Xem thêm  Những chia sẻ và trải nghiệm thực tế về học tập cũng như đời sống của du học sinh Canada

Để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh nộp cho Lãnh sự quán, học sinh, sinh viên cần phải trải qua quá trình chuẩn bị gồm chọn trường đào tạo, ngành học, xin thư mời nhập học, thu thập các giấy tờ chứng minh tài chính, đóng học phí với trường (nếu có)… Trong đó, thời gian xin thư mời nhập học có thể mất từ 1-2 tháng, việc thu thập các giấy tờ chứng minh tài chính cũng có thể mất đến vài tháng tùy thuộc vào tính chất của nguồn thu nhập. Do đó, tổng thời gian từ lúc bắt đầu chuẩn bị đến khi có kết quả visa không chỉ có trung bình 11 tuần hay tối đa 45 ngày như trên.

Thời điểm nên nộp hồ sơ còn tùy thuộc vào thời điểm bắt đầu kỳ nhập học của học sinh, sinh viên. Tại Canada, hiện có 3 kỳ nhập học trong năm bắt đầu vào mùa Thu (tháng 9), mùa Xuân (tháng 1) và mùa Đông (tháng 5). Trong đó, kỳ nhập học tháng 9 và tháng 1 thường thu hút rất đông sinh viên mới, nên khả năng bị dồn ứ hồ sơ do Lãnh sự quán phải tiếp nhận quá nhiều là có. Nhất là Canada trong những năm qua luôn nằm trong xu hướng lựa chọn hàng đầu của du học sinh tương lai. Và những ngành học hot, cho triển vọng việc làm rộng mở, lương bổng cao thường sẽ kín chỗ rất nhanh.

Nếu bạn có ý định du học Canada, hãy nộp hồ sơ sớm để tối đa hóa cơ hội chọn ngành, xin visa

Do đó, với kinh nghiệm tư vấn du học Canada gần 15 năm, từng giải quyết rất nhiều hồ sơ có tình trạng khác nhau, trong đó có không ít hồ sơ khó, INEC vẫn luôn khuyến khích phụ huynh và các em học sinh, sinh viên nên nộp hồ sơ du học Canada càng sớm càng tốt, ít nhất trước kỳ nhập 6-8 tháng để chủ động về thời gian. Bởi bạn còn cần thống nhất lại các thông tin cá nhân trong sổ đỏ, giấy khai sinh, hộ khẩu và các chứng từ liên quan khác như yêu cầu của Lãnh sự quán mà việc điều chỉnh, thực hiện các thủ tục hành chính ở Việt Nam vẫn chưa thực sự nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa, nếu chẳng may hồ sơ không được chấp thuận, các bạn vẫn có thể sắp xếp lịch giải trình hồ sơ visa mà không phải lo lở dở kế hoạch nhập học tại Canada. Ngoài ra, việc bắt đầu quy trình hồ sơ du học Canada sớm còn giúp học sinh, sinh viên tận hưởng rất nhiều lợi ích khác. 

*Nơi tiếp nhận hồ sơ:

 • Tại TP. HCM: Lầu 9, Tòa nhà Cienco 4, 180 Nguyễn Thị minh Khai, P. 6,Q. 3.
 • Tại Hà Nội: Tầng 12A, Tòa nhà CMC, Phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Lãnh sự quán Canada chỉ nhận hồ sơ xin visa online với một số thay đổi bạn có thể tham khảo trên website chính thức của cơ quan này.

*Lệ phí xin visa du học: 125 USD + lệ phí hành chính 15 USD.

Bạn có thể liên hệ với INEC để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn cụ thể cho từng trường hợp liên quan đến xin visa, chọn trường, ngành, xây dựng lộ trình học hợp lý… INEC hiện là đại diện tuyển sinh của nhiều trường cao đẳng, đại học uy tín được chỉ định tại Canada. INEC cũng có thế mạnh chứng minh tài chính; hàng năm đều được mời họp với Lãnh sự quán để cập nhật những yêu cầu, thay đổi mới nhất nên sẽ giúp bạn tối đa hóa cơ hội xin visa du học Canada trong lần đầu tiên.

Liên hệ INEC để được hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ du học Canada của bạn:

 • Tổng đài: 1900 636 990
 • Hotline KV miền Bắc và Nam: 093 409 3223 – 093 409 2080
 • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
 • Email: inec@inec.vn
 • Chat ngay với tư vấn viên tại: /hoiduhoccanada
Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...
Bài viết liên quan

Top 12 quốc gia với chính sách việc làm rộng mở nhất cho du học sinh

Khi lựa chọn điểm đến du học, có nhiều yếu tố cần xem xét, trong đó chính sách việc làm cho du học sinh...

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...