Đi tìm lời đáp cho vấn đề xin visa du học Canada khó hay dễ

Xin visa du học Canada khó hay dễ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cả chủ quan của người xin visa như năng lực học tập, mục tiêu của bản thân lẫn các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài khác như khả năng tài chính của gia đình, chính sách visa của chính phủ, mục tiêu tuyển sinh của giáo dục và quốc gia Canada… Do đó, sẽ không có câu trả lời nào vừa vặn cho tất cả các trường hợp rằng “xin visa du học Canada dễ hay khó?”

Tuy nhiên, dưới đây mách bạn những thông tin quan trọng nhằm có một bộ hồ sơ “đẹp”, ghi điểm trong mắt cán bộ Lãnh sự quán Canada và tối đa hóa cơ hội đậu visa.

Xin visa du học Canada chứng minh tài chính

Không phải ngẫu nhiên mà Canada nổi tiếng là một quốc gia an toàn, an ninh được thắt chặt. Nó xuất phát từ quan điểm của chính phủ, những người đứng đầu cơ quan quản lý về ngăn chặn nguy cơ từ trong trứng nước. Du học cũng không ngoại lệ! Visa được xem là “tấm vé thông hành” để sinh viên đặt chân đến lãnh thổ Canadavà bắt đầu hành trình học tập, cuộc sống tại đây do đóLãnh sự quán xem xét khá kỹ hồ sơ xin visa.

Giấy tờ chứng minh năng lực của HSSV: Thành tích học tập tốt, tiếng Anh khá, quá trình học tập liên tục, tham gia các hoạt động ngoại khóa, dự án cộng đồng… là những yếu tố quan trọng ghi điểm trong mắt cán bộ Lãnh sự. Chúng giúp cán bộ Lãnh sự củng cố niềm tin rằng bạn tiềm năng cho môi trường học thuật tiên tiến tại Canada, bạn có ý định du học Canada nghiêm túc. Do đó, hãy đầu tư cho việc học tập, trau dồi ngoại ngữ và tham gia các hoạt động ngoài giờ để chuẩn bị cho một bộ hồ sơ học tập “đẹp”, giúp gia tăng cơ hội visa và thành công trong sự nghiệp đại học. Tuy nhiên, hãy nói không với các giấy tờ, bằng cấp giả bởi chúng rất dễ bị phát hiện và bác đơn, thậm chí bị cấm du học Canada.

Xem thêm  Du học Canada: Lưu ý để tìm được việc sau khi tốt nghiệp_24.01.2017

Thủ tục chứng minh tài chính: Đây là một phần quan trọng của hồ sơ xin visa du học Canada chứng minh tài chính bởi nó cho thấy khả năng chi trả cho toàn bộ khóa học cũng như khả năng theo đuổi đến cùng hành trình học tập tại Canada. Ngoài học phí, bạn còn phải chi trả sinh hoạt phí và các khoản phí khác. Để chứng minh tài chính đảm bảo cho quá trình du học, bạn phải thu thập các loại giấy tờ gồm:

  • Báo cáo ngân hàng trong 6 tháng cho thấy tài khoản tiết kiệm tương đương khoảng 30.000 CAD, đủ tiền để trang trải cho một năm học tập bao gồm chi trả học phí và sinh hoạt phí. 
  • Báo cáo ngân hàng từ người bảo trợ (cha mẹ hoặc người thân) cho thấy đủ tiền để hỗ trợ việc học của bạn, có kèm thư xác nhận hỗ trợ tài chính của người thân.
  • Bằng chứng được tài trợ từ bên trong Canada, nếu bạn có học bổng hoặc đang theo đuổi chương trình giáo dục do Canada tài trợ.

Chứng minh tài chính là một phần khá thử thách khi hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Canada bởi mọi thủ tục cần rõ ràng, minh bạch trong khi không phải gia đình nào ở Việt Nam cũng có nguồn thu nhập chịu thuế. Do đó, việc có nên tự làm hồ sơ du học Canada hay không là rất đáng cân nhắc với nhiều HSSV.

Ngoài ra, một bộ hồ sơ hoàn thiện đòi hỏi phải được chuẩn bị chu đáo, chính xác, không thừa không thiếu các loại giấy tờ và phải sắp xếp theo thứ tự hợp lý.

Xem thêm  Top 20 nền giáo dục thành công nhất thế giới 2015/2016

Như vậy, việc xin visa Canada dễ hay khó tùy vào mức độ đáp ứng nhiều điểm lưu ý kể trên và biện pháp tốt nhất là bạn nên có sự chuẩn bị sớm.

Xin visa du học Canada không chứng minh tài chính diện SDS

Được áp dụng từ tháng 3/2018, chương trình visa không chứng minh tài chính SDS (Study Direct Stream) được xem là một bước cải tiến trong tiến trình xét duyệt hồ sơ visa du học cho học sinh sinh viên. Với yêu cầu tiếng Anh cao hơn, IELTS tối thiểu 6.0 ở tất cả kỹ năng, chương trình visa SDS mang tính sàng lọc sinh viên cao hơn. Do đó, cơ hội nhận được visa du học Canada sẽ dễ hơn. Thêm vào đó, chương trình mang tính ưu việt khi thời gian xét duyệt hồ sơ tối đa chỉ 45 ngày. Hồ sơ chứng minh tài chính được giản tiện rất nhiều khi bạn chỉ cần mua Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) của Ngân hàng Scotiabank trị giá 10.000 CAD và có bằng chứng rằng bạn đã đóng học phí cho năm đầu tiên. Số tiền này sẽ được trả dần hàng tháng trong vòng 1 năm đầu tiên sau khi bạn đến Canada.

Sinh viên du học Canada theo chương trình visa không chứng minh tài chính SDS không bị giới hạn trong việc chọn trường khi có rất nhiều cao đẳng, đại học tại Canada có mã DLI. Ngoài ra, khả năng định cư của sinh viên du học Canada theo chương trình visa này cũng cao hơn khi Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có kế hoạch bổ sung chương trình visa SDS vào hệ thống xét duyệt hồ sơ định cư Canada Express Entry.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *