test
- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Hành trang du học Cơ hội vừa học vừa làm dành cho du học sinh Canada

Cơ hội vừa học vừa làm dành cho du học sinh Canada

Làm việc và học tập tại Canada

Làm việc trong quá trình học tập chính là một cơ hội tốt giúp bạn có được những kinh nghiệm làm việc quí báu và phần nào giúp bạn có thêm tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Có rất nhiều những chương trình làm việc bán thời gian dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tại Canada. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, bạn cần phải chứng minh được rằng bạn có khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí trước khi bạn đến Canada.

Làm việc tại Canada chính là một cơ hội tốt giúp bạn có được những mối quan hệ hữu ích cho công việc tương lai của mình và đồng thời giúp bạn định cư lâu dài tại Canada sau khi tốt nghiệp

Những công việc cho sinh viên quốc tế tại Canada

Làm thêm ngoài trường

Sinh viên quốc tế sở hữu giấy phép du học còn giá trị có thể làm việc cho một nhà tuyển dụng ngoài khuôn viên trường. Khi đăng ký làm việc ngoài trường, bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ/ tuần trong niên khóa và full-time vào các kì nghỉ như kì nghỉ mùa đông, mùa hè hay mùa xuân. Để xin giấy phép làm việc ngoài trường, bạn phải thỏa mãn những yêu cầu gồm:

 • Sở hữu giấy phép học tập (study permit) còn giá trị
 • Theo học chương trình toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo sau trung học được chỉ định
 • Hoặc tham gia chương trình đào tạo chuyên môn, chương trình nghề có thời gian học tập ít nhất 6 tháng
 • Đã bắt đầu khóa học và đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng tới quá trình học tập
 • Có số an sinh xã hội Social Insurance Number (SIN) (hiểu nôm na nó như mã số thuế, khi bạn làm bất cứ công việc gì hợp pháp, nhà tuyển dụng đều yêu cầu bạn cung cấp cho họ số này. Một số người được cấp giấy phép lao động và số SIN ngay tại sân bay trong trường hợp khóa học có thực tập. Các bạn khác thì phải xin số SIN sau khi nhập cảnh).

Tuy nhiên, không phải sinh viên quốc tế nào cũng được làm thêm ngoài trường. Một số đối tượng bị giới hạn gồm: Sinh viên theo học chương trình tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ hai (ESL) hoặc tiếng Pháp như Ngôn ngữ Thứ hai (FSL); Các bạn tham gia khóa học khái quát ngắn hạn; Hay những người học tập theo chương trình trao đổi sinh viên tại một cơ sở đào tạo được chỉ định.

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) xem xét chương trình học của sinh viên có phải toàn thời gian hay không dựa trên số giờ học và tín chỉ bắt buộc cho việc hoàn thành khóa học.  

Chia sẻ của du học sinh Canada về việc làm thêm

Làm thêm trong trường

Chính sách làm thêm trong trường có phần thoáng hơn cho phép các bạn thỏa mãn những điều kiện sau có thể tìm việc ngay trong khu học xá mà không cần có giấy phép làm việc:

 • Sở hữu giấy phép học tập còn giá trị
 • Có số an sinh xã hội (SIN)
 • Đã đăng ký chương trình học sau trung học full-time tại: Một trường đại học/ cao đẳng công lập hay trường đào tạo chương trình CEGEP ở Quebéc; Hoặc một trường cao đẳng tư thục hoạt động theo những nguyên tắc như trường công lập và nhận ít nhất 50% trợ cấp từ chính phủ.
Xem thêm  Top những ngành học của các tỉ phú lừng danh thế giới

Những nhà cung cấp việc làm trong khu học xá thường là trường học, tổ chức sinh viên, các doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ cho trường… Các công việc thường là trợ giảng, phục vụ căn-tin, hỗ trợ công tác thư viện…

Làm việc trong chương trình vừa học vừa làm (co-op) và thực tập

Chỉ những sinh viên đăng ký chương trình học co-op hay có yêu cầu thực tập mới được xin giấy phép làm việc co-op hay giấy phép thực tập. Giấy phép này chỉ được dùng cho những công việc cần thiết cho chương trình học. Những công việc được định nghĩa là cần thiết cho chương trình học khi nó giúp sinh viên tích lũy tín chỉ học thuật bắt buộc để đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Thông thường chương trình làm việc co-op không chiếm hơn một nửa chương trình học. Để xin giấy phép làm việc co-op, sinh viên phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Sở hữu giấy phép học tập còn giá trị
 • Theo học chương trình học co-op, vừa học vừa làm để có được các tín chỉ học thuật bắt buộc
 • Có thư từ cơ sở giáo dục nơi sinh viên theo học đề nghị bố trí công việc và xác nhận rằng vị trí công việc là cần thiết cho chương trình nghiên cứu.
Xem thêm  Du học Canada cho học sinh cấp 3: Lộ trình học nào tối ưu nhất?

Bất kể công việc co-op có trả lương hay không, sinh viên vẫn cần phải có giấy phép làm việc co-op. Đây là loại giấy phép lao động khép kín, nghĩa là nó chỉ được sử dụng cho một công việc, với một nhà cung cấp việc làm trong khoảng thời gian cụ thể.

Việc xin giấy phép lao động co-op có thể thực hiện cùng lúc với xin giấy phép du học hoặc sau khi sinh viên quốc tế có các giấy tờ cần thiết nêu trên. Tuy nhiên, do mất thời gian chờ xử lý hồ sơ, sinh viên thường phải sắp xếp xin giấy phép làm việc co-op sớm để kịp bắt đầu công việc chính thức. Với giấy phép này, chủ sở hữu có thể làm việc full-time, tùy thuộc vào yêu cầu công việc.

Ngoài ra, các bạn có thể đồng thời sử dụng giấy phép lao động co-op và giấy phép làm việc tiêu chuẩn được cấp cho người có giấy phép du học Canada. Tức là ngoài việc làm co-op mà chương trình học bắt buộc, các bạn có thể làm thêm những công việc được nêu khái quát trong giấy phép học tập.

du học sinh Canada làm thêmSinh viên quốc tế bắt buộc phải đảm bảo việc học trong quá trình làm thêm

Dưới đây là một số công việc part-time sinh viên quốc tế thường làm và mức lương trung bình mỗi giờ các bạn nhận được ở Canada:

Công việc Mức lương
Ghi chép sổ sách kế toán 14 – 25 CAD/ giờ
Chăm sóc khách hàng 11 CAD/ giờ
Bán hàng 12 CAD/ giờ
Phục vụ nhà hàng 10 CAD/ giờ
Phụ bếp 13 CAD/ giờ

 

Trợ lý văn phòng 13 – 15 CAD/ giờ
Trợ lý bộ phận nhân sự 13 CAD/ giờ
Nhân viên cứu hộ 12 CAD/ giờ

 

Họa sĩ 13 CAD/ giờ
Phục vụ tiệc liên hoan, hội hè 10 CAD/ giờ

 

Nhân viên trại hè 12 CAD/ giờ

 

Điều phối viên chương trình 13 CAD/ giờ
Nhân viên hỗ trợ dịch vụ giải trí 15 CAD/ giờ
Nhân viên phụ làm bánh 11 – 22 CAD/ giờ

 

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...
Bài viết liên quan

Top 12 quốc gia với chính sách việc làm rộng mở nhất cho du học sinh

Khi lựa chọn điểm đến du học, có nhiều yếu tố cần xem xét, trong đó chính sách việc làm cho du học sinh...

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...