[Updated] Chương trình visa du học Canada SDS không chứng minh tài chính thay thế cho CES

Theo thông tin mới nhất từ Lãnh sự quán Canada, Chương trình visa du học Canada SDS mới nhất – Study Direct Stream sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ tháng 02/2018 để thay thế dần cho Canada Expres Study (CES). So với CES, SDS có điều kiện xét hồ sơ khó hơn nhưng lại mở rộng về cơ hội chọn trường.

Tuy nhiên, Chương trình CES vẫn đang được tiếp tục tại các trường thuộc Hiệp hội Cao đẳng và Học viện Canada (CICan) và chưa có thông báo chính thức bao giờ sẽ dừng. Cũng chính trong thời điểm này, một số thành viên của CICan, tiêu biểu là Cao đẳng Douglas đã nâng điểm IELTS đầu vào lên 5.5, thay vì IELTS 5.0 như trước. Đây được xem là một động thái chuẩn bị để chuyển đổi dần từ CES lên SDS. Các thông tin mới nhất về 2 chương trình trên sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục trong thời gian tới.

Những điểm đặc biệt của Chương trình Study Direct Stream

Study Direct Stream (SDS) là một chương trình visa du học Canada không chứng minh tài chính, được dự kiến sẽ thay thế dần cho CES trong năm 2018. Theo quy định của SDS, HSSV Việt Nam vẫn sẽ được miễn trừ khâu chuẩn bị hồ sơ tài chính. Tuy nhiên, để đủ điều kiện tham gia chương trình này, bạn phải đáp ứng được một số yêu cầu cao hơn. Cụ thể là gồm:

  • Có giấy mời nhập học từ một trường cao đẳng hoặc đại học công lập tại Canada; 
  • Kết quả thi IELTS tối thiểu 6.0 hoặc cao hơn cho 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết);
  • Mua Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) trị giá 10.000 CAD;
  • Đóng đủ học phí của năm học đầu tiên;
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ học tập;
  • Kiểm tra sức khỏe trước khi nộp hồ sơ.
Xem thêm  Nên du học Canada từ bậc THPT hay đại học?

Một điểm đáng lưu ý là chương trình SDS được áp dụng cho hầu hết các trường đại học, cao đẳng công lập của Canada. Như vậy, HSSV sẽ không còn bị giới hạn trong 55 trường thuộc Hiệp hội CICan như trước nữa và có nhiều lựa chọn hơn.

Nhìn chung lại, SDS không có quá nhiều thay đổi với khi so với CES. Tuy nhiên nếu so với quy định xét visa du học Canada thông thường, SDS hứa hẹn sẽ mang đến cho HSSV Việt Nam nhiều ưu thế nổi bật như:

Các đặc trưngVisa thông thườngVisa SDS
Chứng minh tài chínhBắt buộcKhông bắt buộc
Thời gian xử lý hồ sơ60 ngày30 ngày
Yêu cầu tiếng Anh (IELTS)Tùy trườngTừ 6.0 trở lên
Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảoCần thiếtKhông cần thiết
Học phíThanh toán trước một phầnThanh toán đầy đủ trước trong 1 năm đầu

Dựa trên nhu cầu du học Canada ngày càng lớn của HSSV Việt Nam, SDS được Chính phủ nước này áp dụng như một giải pháp để mở rộng lựa chọn trường và tăng cường tốc độ xử lý hồ sơ. Được biết, SDS đã và đang được áp dụng tại các quốc gia như Philippines, Trung Quốc và Ấn Độ trước khi được đưa vào Việt Nam. Trong đó, vào năm thí điểm đầu tiên tại Philippines, SDS đã đạt được tỉ lệ xét duyệt là 100%. Không chỉ mang ý nghĩa đồng nhất yêu cầu visa du học Canada ở các quốc gia Châu Á, SDS còn hứa hẹn sẽ giúp kéo dài cơ hội du học Canada không chứng minh tài chính cho HSSV Việt Nam trong nhiều năm sau nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *