Chương trình định cư Canada diện cấp tốc PEQ của tỉnh bang Quebec có gì hấp dẫn?

Chương trình định cư Canada cấp tốc PEQ của tỉnh bang Quebec (Quebec Experience Program) nếu so với chương trình định cư liên bang sẽ dễ dàng hơn cho sinh viên quốc tế. Các bạn thậm chí có thể làm hồ sơ xin định cư 6 tháng trước khi tốt nghiệp.

Quebec – tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada được mệnh danh là “châu Âu của Bắc Mỹ”. Không chỉ sở hữu môi trường sống gần gũi thiên nhiên, điều kiện khí hậu thuận lợi, nơi này còn có đời sống văn hóa phong phú, mức sống tương đối cao trong khi chi phí phải chăng. Đặc biệt, từ khi chính quyền tỉnh áp dụng chính sách định cư cấp tốc PEQ vào năm 2014 đến nay, Quebec ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt cộng đồng quốc tế.

 

Theo IRCC, 51% sinh viên quốc tế có ý định xin định cư lâu dài tại Canada

Theo IRCC, 51% sinh viên quốc tế có ý định xin định cư lâu dài tại Canada

Vì sao bạn nên sinh sống, học tập và làm việc tại Quebec?

Quebec hiện là mái nhà chung của hơn 8,2 triệu người. Nơi đây nổi tiếng với những cánh rừng bạt ngàn, hệ thống sông ngòi uốn lượn và những ngọn đồi trải dài. Khí hậu đa dạng với với 4 mùa trong năm rõ rệt tạo điều kiện thích nghi dễ dàng cho người mới đến. Từng do người Pháp quản lý, tỉnh bang này mang trong mình giá trị độc đáo về văn hóa, lịch sử, kiến trúc… với cộng đồng Pháp ngữ chiếm hơn 80% dân số của tỉnh. Quebec có nền kinh tế trên đà phát triển tạo nhiều “công ăn việc làm” cho người dân. Dù có mức sống không thua gì các tỉnh bang khác nhưng chi phí cuộc sống tại đây khá phải chăng.

Về giáo dục, Quebec là một trong những đại diện xuất sắc của Canada, sở hữu hệ thống các trường có chất lượng hàng đầu Bắc Mỹ. Thành phố Montreal của Quebec là thành phố sinh viên tốt nhất thế giới 2017 (theo QS), với nhiều trường “con cưng” như Đại học McGill, Đại học Quebec, Trường Bách khoa Montreal, Đại học Concordia…

Xem thêm  Tại sao ngày càng nhiều cư dân mới chọn định cư tại Alberta ?

Đến nay, Quebec vẫn được xem là vùng đất có nhiều “đặc quyền” của xứ sở lá phong. Điều đó được thể hiện rõ nhất ở chính sách định cư của tỉnh. Đây là bang duy nhất không chịu sự chi phối của chính quyền liên bang và họ có chương trình định cư riêng. Nổi bật là chính sách PEQ, cho phép công dân quốc tế nhập cư dễ hơn rất nhiều so với chương trình định cư liên bang và đề cử của các tỉnh bang khác.

 

 Một góc Montreal, Quebec – thành phố học thuật nổi tiếng của Canada

Một góc Montreal, Quebec – thành phố học thuật nổi tiếng của Canada

PEQ – Cơ hội để sinh viên dễ dàng trở thành thường trú nhân

Quebec Experience Program hay PEQ được tạo ra để giúp các công nhân nước ngoài và sinh viên quốc tế tại Canada chuyển từ tình trạng cư trú thành thường trú nhân. Chính sách định cư ở một số tỉnh bang khác có thể yêu cầu sinh viên hoàn thành toàn khóa học tại địa phương, có thư mời làm việc (job offer) từ một nhà tuyển dụng của tỉnh bang và phải có kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng đến 1 năm mới đủ điều kiện xin làm công dân Canada chính thức. Tuy nhiên, với PEQ sinh viên chỉ cần có thời gian học tập tại Quebec ít nhất 2 năm và thỏa mãn yêu cầu tiếng Pháp có thể xin định cư 6 tháng trước khi tốt nghiệp. Thời gian xét duyệt hồ sơ từ 1-3 tháng và không hạn chế số lượng người được phép nhập cư. Đây được xem là một đặc quyền mà các bạn sẽ không tìm thấy ở bất cứ tỉnh bang nào khác hoặc ở cấp liên bang.

Xem thêm  Top những thành phố đáng sống nhất thế giới - không thể không nhắc đến Vancouver!

 

Chương trình định cư cấp tốc PEQ có những yêu cầu dễ dàng đáp ứng hơn cho sinh viên

Chương trình định cư cấp tốc PEQ có những yêu cầu dễ dàng đáp ứng hơn cho sinh viên

Điều kiện để nộp hồ sơ xin định cư Canada theo chương trình PEQ cụ thể như sau:

Yêu cầu của PEQ áp dụng đối với công nhân nước ngoài

 • Đương đơn đủ 18 tuổi
 • Có ít nhất 12 tháng làm việc tại Quebec trong vòng 24 tháng trước thời điểm nộp đơn,
 • Lao động thuộc diện có tay nghề.
 • Có tình trạng hợp pháp ở Quebec tại thời điểm nộp hồ sơ
 • Thỏa mãn yêu cầu về trình độ tiếng Pháp*

Yêu cầu của PEQ áp dụng đối với sinh viên quốc tế

 • Đương đơn đủ 18 tuổi
 • Đã nhận bằng cấp, chứng chỉ từ một cơ sở giáo dục được Bộ Giáo dục Quebec công nhận trong vòng 36 tháng trước thời điểm nộp đơn hoặc dự kiến hoàn thành chương trình học trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ
 • Đương đơn có thời gian học tập tại Quebec ít nhất 1.800 giờ hoặc 2 năm.
 • Đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Pháp*

*Yêu cầu trình độ tiếng Pháp

Đương đơn phải có trình độ tiếng Pháp từ trung cấp trở lên. Bằng chứng để chứng minh cho điều này có nhiều dạng gồm:

 1. Kết quả từ một bài kiểm tra được công nhận
 2. Hoàn thành các khóa tiếng Pháp trung cấp nâng cao ở các viện giáo dục được thừa nhận của Quebec
 3. Bảng điểm cuối cùng cho thấy người nộp đơn đã theo đuổi chương trình học full-time bậc Trung học hay sau Trung học ít nhất 3 năm hoàn toàn bằng tiếng Pháp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *