test
- Hội thảo sắp diễn ra -hội thảo du học canada sắp diễn ra
Home Học gì - Ở đâu? Cho con du học Canada bậc trung học: Nên hay không?

Cho con du học Canada bậc trung học: Nên hay không?

Nhiều bậc phụ huynh muốn cho con du học Canada bậc trung học để tiếp thu cách giáo dục tiên tiến và rèn luyện tính độc lập. Liệu điều này có nên không?

Khi đưa con em mình đi du học, hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn cho trẻ tiếp thu kiến thức từ các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và sớm trưởng thành. Với 2 nguyện vọng lớn này, họ thường tìm thấy ở hệ thống đào tạo của Canada sự hài lòng. Tuy nhiên, vấn đề đươc đặt ra ở đây là họ đều muốn cho con đi du học Canada từ sớm nhưng chưa biết được độ tuổi nào là thích hợp và hiệu quả nhất. Để có câu trả lời thỏa đáng, mời bạn cùng chúng tôi phân tích xu hướng du học Canada bậc trung học hiện đang phổ biến tại Việt Nam.  

Nỗi lo của phụ huynh khi cho con du học từ bậc trung học

Đi cùng với mức sống ngày càng cao của các gia đình Việt thì việc cho con du học Canada bậc trung học đang dần trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này lại càng được biểu hiện rõ rệt tại các thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng… Có khá nhiều ý kiến trái chiều về xu hướng này. Trong đó, những ưu thế lớn đang được sở hữu trong nền giáo dục của “xứ sở lá phong” là điều không thể phủ nhận. Mặt khác, điều khiến cho một bộ phận phụ huynh Việt đang nửa phản đối, nửa đồng tình chính là nỗi lo của họ về những sơ xuất của con trẻ khi du học ở độ tuổi trung học.

Nhiều nghiên cứu sức khỏe và xã hội học cho thấy, trẻ phải trên 8 tuổi mới đủ nền tảng trí não lẫn sức khỏe để độc lập thích nghi với một môi trường mới. Từ đó, có thể suy ra việc cho con du học từ bậc tiểu học là một điều hết sức mạo hiểm. Vì rõ ràng, ở lứa tuổi này trẻ có một nhận thức xã hội cực kỳ non nớt. Chính vì vậy, lúc này trẻ luôn cần người lớn bên cạnh để định hướng cách trẻ tiếp thu các vấn đề đời sống cũng như chăm sóc về mặt sức khỏe. Chính vì vậy, nếu không thể đích thân bảo trợ hoặc tìm được người tin cậy để bảo trợ trẻ trong quá trình học tiểu học tại Canada, cha mẹ nên đợi trẻ lớn thêm chút nữa.

Còn với việc du học từ bậc trung học lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Ở lứa tuổi có khả năng học hỏi và tiếp thu tốt nhất những điều mới, trẻ lại đã đủ khả năng tự lập thì những môi trường trung học được thiết kế chu đáo như Canada chính là lựa chọn phù hợp.

Những lợi ích khi du học Canada từ độ tuổi trung học

Tiếp cận với hệ thống giáo dục thành công thứ 7 của thế giới và top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới (Theo UNESCO 2016), học sinh Việt du học bậc trung học tại Canada sẽ nhận được những lợi ích thiết thực sau:

  1. Dễ thích nghi:

du-hoc-canada-bac-trung-hoc-25-04-2017-muc-1
Như đã đề cập đến ở trên thì trẻ từ 8–18 tuổi là đối tượng cần được sống tìm hiểu và trải nghiệm nhiều nhất để phát triển toàn diện. Theo đó, các em cần được sống trong một môi trường đề cao cá tính độc lập và khuyến khích sự sáng tạo tối đa. Là một quốc gia sở hữu nền giáo dục tiến bộ đại diện cho cả toàn khu vực Bắc Mỹ, cùng với môi trường sống chất lượng bậc nhất, các bạn trẻ có tư chất thông minh đến từ Việt Nam sẽ gặp nhiều điều kiện thuận lợi để mau chóng thích nghi.

  1. Chi phí đầu tư hợp lý

du-hoc-canada-bac-trung-hoc-25-04-2017-muc-2

Khi chọn phương án du học Canada từ bậc trung học, phụ huynh sẽ phải lo các khoản học phí và sinh hoạt phí cho trẻ theo mức sống của các nước phát triển từ năm trẻ 8 tuổi hoặc 13 tuổi. Mới nghe qua thì có vẻ tốn kém hơn so với việc cho con học phổ thông tại Việt Nam sau đó du học bậc đại học. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn thì phụ huynh sẽ thấy rất nhiều cái lợi lớn về chi phí. Vì khi du học sớm, du học sinh dễ thích nghi, tránh trường hợp mất thêm 1 – 2 năm mới theo kịp chương trình đại học như nhiều bạn cùng trang lứa vừa đến từ Việt Nam. Và trên thực tế, khi mà trẻ đã quen với môi trường học tập tại Canada thì có thể tự tin đi làm thêm, tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Chưa kể, thời gian tiết kiệm được cũng là một điều vô giá.

  1. Xin visa thuận lợi

du-hoc-canada-bac-trung-hoc-25-04-2017-muc-3

Khi lựa chọn du học ở cấp bậc trung học, điều kiện được đi du học sẽ giảm đi đáng kể và cơ hội đậu visa của các bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các em cũng không bị yêu cầu có các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL vì chương trình trung học không yêu cầu cao như chương trình giáo dục bậc cao. Thông thường thì các đương đơn dưới 18 tuổi sẽ được cấp visa du học Canada một cách dễ dàng, do quá trình học tập tốt và liên tục của các em.

  1. Chuẩn bị tốt nhất cho bậc đại học

du-hoc-canada-bac-trung-hoc-25-04-2017-muc-4

Trung học chính là khoảng thời gian chuẩn bị để du học sinh quen thuộc với đời sống văn hóa và nâng cao kiến thức và trình độ tiếng Anh của mình một cách hiệu quả. Những “vốn liếng” này sẽ giúp các em thuận lợi thi đậu vào các ngành thuộc các trường đại học lớn mà mình mong muốn. Thêm vào đó, cơ hội giành được học bổng đại học của học sinh du học Canada từ bậc trung học là rất khả quan.

Xem thêm  Gợi ý chọn ngành học cho các trường áp dụng visa CES tại tỉnh Ontario (P2)
Xem thêm  Du học và định cư tại Ottawa: Hướng đến tương lai và tiêu chuẩn sống lý tưởng!

Khác với du học bậc tiểu học, du học bậc trung học được xem là lựa chọn đảm bảo đối với học sinh Việt Nam. Với rất nhiều lợi ích thực tế như trên, phụ huynh nào quan tâm đến vấn đề du học có thể cân nhắc đến việc chuẩn bị cho con mình đi du học Canada ở độ tuổi thích hợp nhất!

 

Kết nối với chúng tôi
Đăng ký tư vấn
Bài viết mới

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...
Bài viết liên quan

Top 12 quốc gia với chính sách việc làm rộng mở nhất cho du học sinh

Khi lựa chọn điểm đến du học, có nhiều yếu tố cần xem xét, trong đó chính sách việc làm cho du học sinh...

­­­Hội thảo du học các nước: Tối ưu chi phí, nắm bắt cơ hội

Chưa bao giờ con đường du học đem đến sự lựa chọn rộng mở như hiện nay, từ các quốc gia - thành phố...

Đại học Victoria, tỉnh British Columbia

Tọa lạc ngay thủ phủ tỉnh bang British Columbia, nổi tiếng với chương trình Co-op lâu đời, được xếp hạng cao, học phí phải...

Khởi đầu cơ hội định cư với bằng cử nhân đại học top đầu Canada

Canada có hệ thống giáo dục Top 4 thế giới (theo U.S News & World Report). Bằng cấp của Canada được công nhận và...

Giải pháp nào cho con đường du học Canada mùa Covid-19?

Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục tại nhiều quốc gia và kế hoạch du học của các bạn trẻ trên toàn...